Nhật báo Wall Street Journal (WSJ) còn nhận định rằng, vị trí giàn khoan của Trung Quốc có thể dẫn tới tình trạng căng thẳng bùng phát trở lại trong quan hệ Việt- Trung như đã từng xảy ra hồi giữa năm 2014. Báo này cho biết đã liên hệ với các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhưng chưa nhận được câu trả lời. 

Một số báo khác còn đăng nguyên văn tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình về vấn đề này cũng như thông tin về việc đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội. 

Một tàu của Trung Quốc đang di chuyển trên Biển Đông. (Ảnh: Reuters)

Hãng Reuters trích dẫn nguyên văn khẳng định của ông Lê Hải Bình: "Đây là khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc, là khu vực chưa được hai bên phân định. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tiến hành hoạt động khoan và rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này; đồng thời Việt Nam bảo lưu mọi quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan”.

H.Chi