Ảnh Wiki. 

Tuy nhiên, khi dịch tiếp tục bùng phát mạnh tại Mỹ, thách thức lớn đặt ra đối với việc giữ cho Lầu Năm Góc, cơ quan được coi là đầu não của quân đội Mỹ, hoạt động bình thường nếu như virus tấn công vào lực lượng đang làm việc vào thời điểm này.

Trong khi đang chuẩn bị để làm việc từ xa và một số nhân viên có thể rời khỏi nơi làm việc nếu tình hình xấu đi, một số ít những người làm ở những vị trí quan trọng sẽ buộc phải cách ly để thực hiện những nhiệm vụ tại trung tâm chỉ huy của Lầu Năm Góc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng đang nỗ lực để giảm thiểu rủi ro về dịch bệnh gây ra khi ông triệu tập một cuộc họp cấp cao bất thường vào sáng 9/3 (giờ địa phương).

Thay vì nhồi nhét các nhân viên cấp cao vào một phòng họp, các quan chức quốc phòng Mỹ đã được phân ra 3 phòng và họp qua video. “Tôi nghĩ Bộ trưởng đang nêu gương rằng chúng ta cần thực hiện một số biện pháp thông thường này”, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết.

Lầu năm góc đã âm thầm lên kế hoạch trong nhiều tuần về cách giảm thiểu sự lây nhiễm trong đội ngũ nhân viên và phải làm gì nếu dịch bệnh bùng phát. Quân đội thường xuyên duy trì các kế hoạch trong trường hợp đại dịch, nhưng nỗ lực này đặc biệt chi tiết do tính chất độc đáo của Lầu Năm Góc, vốn rất quan trọng đối với các hoạt động quân sự của Mỹ trên toàn thế giới.

Lầu Năm Góc như một thành phố thu nhỏ theo đúng nghĩa đen, và trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ có diện tích gấp 3 lần tòa nhà Empire State với nhiều khu ẩm thực và quán café cũng như một số cửa hàng. Trụ sở này hoạt động như một trung tâm chung chuyển, với hệ thống xe bus từ Washington, D.C, hay tàu điện ngầm cũng dừng tại đây.

Với số lượng nhân viên khổng lồ và kích thước siêu khủng của tòa nhà, nếu một nhân viên của Lầu Năm Góc bị nhiễm COVID-19, sẽ rất khó để thực hiện biện pháp theo dõi tiếp xúc một cách hiệu quả.

Các quan chức Lầu Năm Góc cũng chỉ ra rằng khó có thể tiến hành kiểm tra thân nhiệt từng người do số lượng người ra vào tòa nhà quá lớn.

Các biện pháp khác đang được thực hiện bao gồm áp phích đặt với các khuyến nghị vệ sinh thân thể và vệ sinh tay tại tất cả các hành lang, tổng cộng dài suốt 28 km của tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới, nơi 26.000 nhân viên làm việc.

Trong một cuộc họp báo hồi tuần trước, Bộ trưởng Esper từng cho biết ông sẽ “xem xét các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ nếu như xuất hiện trường hợp dương tính” với COVID-19.

Một trong những điều rõ ràng là Lầu Năm Góc vẫn sẽ mở cửa ít nhất một phần, ông Esper khẳng định rằng bộ phận chỉ huy an ninh cấp cao sẽ vẫn hoạt động.

“Trung tâm chỉ huy quân sự quốc gia của chúng ta có khả năng tiếp tục hoạt động hàng tuần liền nếu buộc phải bị phong tỏa trong trường hợp bệnh dịch”, ông Esper cho biết.

Trung tâm chỉ huy, có một số khu vực nằm dưới lòng đất, là khu vực “không phận sự miễn vào” nghiêm ngặt nhất của Lầu Năm Góc. Hoạt động 24 giờ một ngày, đây là một trung tâm liên lạc cho tất cả các thông tin tình báo và hoạt động quân sự của trụ sở.

Các nhân viên Lầu Năm Góc làm việc tại các bộ phận ít quan trọng hơn sẽ có khả năng làm việc từ xa và lịch trình thay đổi luân phiên có thể sẽ là biện pháp mới được đưa ra. Các nhân viên làm việc tại bộ phận chủ chốt cũng có thể được chuyển đến các vị trí làm việc thay thế.

Ngoài ra còn có một khu vực dịch vụ thực phẩm và cửa hàng có thể bị đóng cửa để giảm số lượng người làm việc ở đó. Các chuyến tham quan tòa nhà dành cho khách du lịch có thể bị hủy bỏ và có thể giới hạn số lượng khách đến mỗi ngày.

Duy Tiến