Bộ Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận 5 trong 6 toa xe của đoàn tàu, chỏ 362 người đang đi từ Uzunkopru, Edirne đến Istanbul đã bị lật gần xã Sarilar, huyện Corlu sau khi nền đường giữa cống dẫn nước và đường ray bị sạt lở vì mưa to.

Thị trưởng Tekirdag Mehmet Ceylan cho biết những người bị thương đã được sơ tán khỏi hiện trường vụ tai nạn bằng trực thăng.

Hơn 100 xe cứu thương được điều động đến hiện trường, kênh truyền hình TRT Haber dẫn thông tin từ Bộ trưởng Y tế Eyup Gumus. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo điều lực lượng và trực thăng tham gia hoạt động cứu nạn tại hiện trường.

Ông Ceylan cho biết tàu lật vì điều kiện thời tiết xấu.

Bộ Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9-7 thông báo các quan chức xác nhận nguyên gây tại nạn là do trời mưa nhiều ngày, nền đất bên dưới đường ray bị rửa trôi, khiến cho tàu bị trật bánh.

Nguyên nhân ban đầu gây ra vụ lật tàu được xác định là do mưa lớn. Ảnh: TRT

Bộ trưởng Giao thông Ahmet Arslan đang trên đường đến hiện trường.

Tổng thông Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Binali Yildirim đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình của các nạn nhân sau khi được biết thông tin về vụ tai nạn thương tâm.

Ông Erdogan ra lệnh cho tất các cả cơ quan nhà nước “sử dụng mọi phương tiện sẵn có để giúp đỡ người dân,” và cảm kết thực hiện một vụ điều tra đầy đủ để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Thị trưởng Ceylan cho biết khu vực nơi vụ lật tàu xảy ra đầy bùn vì mưa lớn và khó tiếp tục.

Chính quyền địa phương Corlu thông báo khẩn cấp trên Twitter rằng các bệnh viện đang cần có nguồn máu hiến để cấp cứu cho những người bị thương.

Trong khi đó Văn phòng Chính phủ ban hành công lệnh cấm đưa tin về vụ tai nạn.

Một chuyên gia ngành đường sắt nói với truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trước khi lệnh cấm được công bố rằng việc cổ phần hóa gần đây dẫn đến giảm số lượng nhân viên canh gác chắn được giao nhiệm vụ kiểm tra điều kiện vật chất cơ sở hạ tầng để tránh những tai nạn đáng tiếc như vậy.

Phe đối lập chính, Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) từng đưa ra chất vấn trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng năm, hỏi tại sao đề xuất xây dựng hệ thống cầu đường sắt giữa Istanbul và Edirne bị hủy bỏ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khi đó đáp lại rằng kết hoạch bị hủy bỏ sau khi quyết định rằng không thể xây dựng cầu mà không đóng cửa toàn bộ tuyến đường sắt trong một thời gian dài.

Phạm Trúc