Đồng chí Raul Castro (trái) và người kế nhiệm Miguel Díaz-Canel Bermúdez (giữa). Ảnh Reuters

Trên trang Twitter cá nhân của mình, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã chúc mừng Cuba cũng như vị Chủ tịch mới: "Tôi xin chúc mừng Chủ tịch mới của Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel," đồng thời nhấn mạnh "quá trình đề cử và bầu chọn hoàn hảo, dân chủ..."

"Chúng ta sẽ tiếp tục là những người anh em cùng phát triển tổ quốc vĩ đại và bảo đảm các quyền xã hội cho cả hai dân tộc", Tổng thống Venezuela nhấn mạnh.

Tổng thống Bolivia cũng gửi lời chúc mừng đến đồng chí Miguel Díaz-Canel cũng như bày tỏ tin tưởng rằng tân Chủ tịch của Cuba vẫn kiên định con đường của cố Chủ tịch Fidel Castro. 

"Chúng tôi hoanh nghênh người anh em Miguel Mario Díaz Canel Bermúdez đã được bầu một cách dân chủ để trở thành Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba...," Tổng thống Bolivia Evo Morales phát biểu trên Twitter.

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cũng viết trên Twitter: “Mexico chúc mừng ông Miguel Díaz-Canel vừa được bầu chọn làm nguyên thủ mới của Cuba," trong khi người đồng cấp Panama Juan Carlos Varela cũng gửi lời chúc mừng: “Xin gửi lời chúc mừng tới ông Miguel Díaz-Canel, người hôm nay đã nhậm chức Chủ tịch Cuba. Chúng ta sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa Cuba và Panama”.

Bên ngoài khu vực Mỹ Latin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và bày tỏ mong ước thắt chặt mối quan hệ với ban lãnh đạo mới của Cuba, nhằm mang lại những thành quả to lớn hơn cho quan hệ hợp tác Bắc Kinh và La Habana.

Duy Tiến