"Sự xuất hiện của các lực lượng vũ trang Kosovo gây ra mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh trong khu vực, gây ra nguy cơ tái diễn cuộc xung đột vũ trang", Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vasily Nebenzya ngày 18-12 tuyên bố, theo TASS.

Các binh sĩ thuộc NATO. Ảnh: ITN

Trước đó, ngày 14-12, Quốc hội Kosovo chính thức cho phép thành lập lực lượng quân đội riêng sau một cuộc bỏ phiếu. Mỹ ủng hộ kế hoạch này, trong khi các nước châu Âu không thể ra một tuyên bố cụ thể, khiến người Nga tức giận.

"Phản ứng của Liên minh châu Âu (EU) đối với quyết định Kosovo không thể được gọi bằng bất cứ điều gì khác ngoài từ "bất lực". Đây là một chính sách vô trách nhiệm và hai mặt, đã vượt qua giới hạn nguy hiểm", ông Nebenzya nhấn mạnh.

Kosovo tách khỏi Serbia trong Chiến tranh Kosovo 1998-1999, an ninh của vùng lãnh thổ này từ đó được bảo vệ bởi lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế, với vai trò chính là Khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo tinh thần Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an LHQ.

Kosovo vào năm 2008 tuyên bố độc lập cách, được Mỹ và các nước phương Tây công nhận, song chưa được gia nhập LHQ vì bị Nga, Trung Quốc phản đối. Theo ông Nebenzya, quyết định thành lập quân đội chính thức của Kosovo là một sự vi phạm trắng trợn tiếp theo đối với Nghị quyết 1244.

Serbia ngày 15-12 đã chỉ trích Kosovo có động thái “đe dọa hòa bình và ổn định” ở vùng Balkan, đồng thời doạ phản ứng bằng một cuộc can thiệp quân sự.

Thiện Minh