Tên lửa TOW được một tay súng phiến quân sử dụng ở Syria. Ảnh: AMN

Thông tấn Syria SANA ngày 13-8 tiết lộ thông tin gây “sốc” khi thông báo rằng, đại diện của nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda ở Syria nói rằng chúng nhận được nhiều tên lửa chống tăng TOW và 8 tấn vũ khí hiện đại do Mỹ sản xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ.

SANA nhấn mạnh lô vũ khí được Ankara chuyển cho các tay súng qua đường biên giới phía Bắc nối Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Nhóm Mặt trận al-Nursa đang hoạt động ở Idlib và Hama, nơi quân đội Syria gần đây mở chiến dịch quân sự chống khủng bố.

Theo nguồn tin của SANA, các mẫu khí tài được Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ cho Mặt trận al-Nursa cũng bao gồm máy bay không người lái (UAV). Chúng từng được sử dụng để tấn công các trạm kiểm soát của Syria và thậm chí có thể là cả căn cứ quân sự của Nga.

Hình ảnh vùng đệm an toàn do Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập ở Syria. Ảnh: Washington Post

Nếu thông tin này được phía Nga xác nhận, vụ việc được cho là sẽ ảnh hưởng đến sự phối hợp giữa Moscow và Ankara ở Tây Bắc Syria. Hai bên hiện cùng duy trì một lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib, song thường xuyên bị các nhóm khủng bố vi phạm.

Thổ Nhĩ Kỳ có lợi ích chiến lược ở vùng Tây Bắc Syria khi hậu thuẫn công khai nhóm phiến quân Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF) chống chính phủ. NLF từng kiểm soát 30-35% lãnh thổ Idlib, song mất một nửa lãnh thổ vào tay Mặt trận al-Nursa và nhánh Hayat Tahrir al-Sham (HTS) hồi đầu năm.

Vùng Tây Bắc Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nơi lực lượng người Kurd hiện diện. Ankara coi dân quân người Kurd là khủng bố dù lực lượng này được Mỹ hậu thuẫn. Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự chống người Kurd và hiện kiểm soát một phần lãnh thổ Syria có chiều dài 150km và rộng tới 30km.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ từ ngày 12-8 bắt đầu thiết lập vùng đệm an toàn có chiều rộng 30km tính từ biên giới phía Bắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vào trong lãnh thổ Syria nhằm tránh các vụ đụng độ giữa người Kurd và binh sĩ của Ankara.

Thiện Nhân