Sự cố đối với chiếc CC-150 được Không quân Canada thông báo hôm 2-12 cho biết, va chạm xảy ra trong lúc các nhân viên bảo dưỡng kéo chiếc CC-150 vào nhà chứa tại căn cứ không quân Trenton ở tỉnh Ontario hôm 18-10. Máy bay mất kiểm soát và đâm vào tường, khiến phần mũi và vỏ động cơ bên phải bị móp méo.

Chiếc chuyên cơ lao vào tường.
Hậu quả của cú va chạm khiến vỏ động cơ bên phải bị móp méo.

Do cú “tai nạn” này, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã buộc phải sử dụng máy bay dự phòng với tính năng kém hơn khi công du.

Hiện vẫn chưa có thông tin đầy đủ về chi phí sửa chữa, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng sự cố này sẽ tiêu tốn ngân sách khá lớn, nhất là khi Không quân Canada cùng tập đoàn Airbus và General Electric phải mất hơn 8 tháng để khắc phục hư hỏng.

Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra nhằm tìm ra nguyên nhân và áp dụng các biện pháp đề phòng.

Được biết, Không quân Canada vận hành phi đội 5 chiếc CC-150 Polaris, trong đó Không lực Một Canada mang số hiệu 001 sở hữu nội thất cao cấp, chỉ dành cho các chuyến công du nước ngoài của nguyên thủ. Máy bay được sơn màu trắng đỏ xanh nổi bật.

Chuyên cơ của Tổng thống Canada.

Nó được trang bị khu bếp riêng, phòng ngủ, văn phòng làm việc và một nhà tắm nhỏ. Trên máy bay có điện thoại vệ tinh, hai máy tính và một tủ lạnh. Khoang đuôi dành cho quan chức, tướng quân đội và phóng viên đi kèm.

4 chiếc còn lại được thiết kế như máy bay dân dụng với khả năng tiếp dầu trên không, mang màu sơn xám tương tự các vận tải cơ trong biên chế không quân Canada. Tính năng phục vụ nguyên thủ của chúng cũng thua kém chiếc 001.

V.Cường (theo globalnews)