Kết quả cuộc tranh luận lần này tương tự như kết quả cuộc tranh luận ngiữa ông Barack Obama với ông Mitt Romney trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012.

Cử tri Mỹ cho biết họ thấy bà Clinton bày tỏ quan điểm rõ ràng hơn so với ông Donald Trump và có sự hiểu biết sâu sắc về các vấn đề. Ứng viên Đảng Dân chủ cũng đưa ra giải pháp về vấn đề việc làm tốt hơn ddeer giải quyết mối quan tâm mà cử tri mong muốn trong nhiệm kỳ tổng thống của bà với độ chênh lệch 57/35%, trong khi 56/36% nhận thấy bà sẽ là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

Mặc dù khảo sát cho rằng các nhà quan sát cuộc tranh luận muốn miêu tả Đảng Dân chủ giành được số phiếu ám đảo, thậm chí nhiều nhà quan sát độc lập cho rằng bà Clinton là người chiến thắng, 54/33% cử tri nghĩ ông Trump hoàn thành cuộc tranh luận rất hoàn hảo.

Kết quả thăm dò cho thấy bà Clinton vượt trội hơn so với sự mong đợi của nhiều người theo dõi cuộc tranh luận. Trong khi các cuộc phỏng vấn trước tranh luận cho biết cử tri mong bà Clinton có thể giành chiến thắng với cách  biệt 26 điểm, nhưng đã tăng lên 35 điểm sau khảo sát tranh luận.

Bà Clinton và ông Trump đã tung ra những đòn "tấn công nảy lửa" về các chính sách của nhau (Ảnh: CNN)

Khoảng một nửa cư tri được khảo khảo sát cho biết cuộc tranh luận không ảnh hưởng đến kế hoạch tranh cử của hai ứng viên, 47% cử tri cho biết kết quả cuộc tranh luận không làm nên sự khác biệt, tuy nhiên, những người này chia sẻ họ nghiêng theo hướng của bà Clinton, 34% cử tri thừa nhận kết quả đêm 26-9 khiến họ muốn bỏ phiếu cựu ngoại trưởng Mỹ nhiều hơn, chỉ có khoảng hơn 18% ủng hộ ông Donald Trump.

Cử tri Mỹ thấy bà Clinton sẽ giải quyết chính sách đối ngoại tốt hơn nhờ kinh nghiệm, với điểm cách biệt 62/35%, và hầu hết người dân Mỹ cho rằng bà là một tổng thống có chính sách chống khủng bố tốt hơn, chỉ 54/43% cử tri nghiêng về “kế hoạch bí mật” của ông Trump.

Nhưng về kinh tế, cách biệt ít hơn, có 51% cử tri thích giải pháp của bà Clinton so với 47% ủng hộ Donald Trump, mặc dù, ông là một tỷ phú có kinh nghiệm thị trường.

Hầu hết những người dân theo dõi cuộc tranh luận hoài nghi khả năng năng của ông Trump giải quyết công việc quốc gia trên cương vị tổng thống.

Nhìn chung, 55% cử tri nhấn mạnh họ không cho rằng ứng viên Đảng Cộng hòa có thể trở thành lãnh đạo đất nước, chỉ có 43% cử tri nghĩ ông Trump có thể làm nên đại sự.

Đánh giá hậu tranh luận được CNN/ORC tổ chức bao gồm các cuộc phỏng vấn 521 cử tri theo dõi cuộc tranh luận vào đêm 26-9.

Trúc Phạm