Tờ Koelner Stadt-Anzeiger của Đức đã có một bài phỏng vấn đầy đặc biệt với chỉ huy nhóm Jabhat Al-Nusra tại thành phố Aleppo. Al Ezz đã tiết lộ về việc "phe đối lập Syria" được Mỹ hỗ trợ như thế nào và các vũ khí "Made in USA" đã tới chiến trường nóng bỏng nhất Trung Đông này

"Có, Mỹ hỗ trợ phe đối lập (Syria) nhưng không trực tiếp. Họ hỗ trợ các đất nước đã giúp đỡ chúng tôi (phe đối lập Syria). Nhưng chúng tôi chưa bằng lòng với sự giúp đỡ đó", Chỉ huy Jabhat al-Nusra Abu Al Ezz tuyên bố và cho biết họ sẽ còn nhận thêm các vũ khí hiện đại trong tương lai.

Abu Al Ezz. 

"Cuộc chiến rất khó khăn. Chế độ(chính phủ Syria) nhận được sự hỗ trợ từ Nga", Al Ezz nói và cho biết họ vừa chiến thắng quân đội chính phủ nhờ vào loại tên lửa chống tăng TOW. Theo Ezz, họ có xe tăng từ Libya (T-55, T-72...) qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ và các dàn phóng đa nóng BM-21.

"Quân chính phủ có các vũ khí hiện đại như máy bay và tên lửa đạn đạo, nhưng chúng tôi (Jabhat Al-Nusra) có tên lửa TOW của Mỹ sản xuất và hiện tình hình (Syria) tại một số nơi đã được kiểm soát" Al Ezz tự tin nói.

Theo Ezz các tên lửa TOW được trao trực tiếp cho nhóm. Khi nhóm Jabhat Al-Nusra bị bao vây (tại Aleppo) (có thể vào lần bao vây trước) có các sĩ quan cố vấn từ Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Saudi Arabia, Mỹ và cả Israel.

Nói về sự giúp đỡ của Israel, Ezz cho biết, quốc gia Do Thái hỗ trợ các nhóm nổi dậy ở Syria bởi nước này vẫn còn trong tình trạng chiến tranh với Syria và Hezbollah.

Theo Ezz, nhóm Jabhat Al-Nusra đã được trả tiền cho mỗi chiến thắng của họ tại Syria. Cụ thể họ nhận được 2,3 triệu USD khi chiếm được Trường Bộ Binh tại Al Muslimiya vào năm 2015, sau đó họ tiếp tục nhận được 500.000 USD từ Kuwait  và 5 triệu USD từ  Saudi Arabia nhờ những chiến thắng sau đó.

Chính phủ Syria đang mở chiến dịch tấn công lớn chưa từng có tại Aleppo sau khi thỏa thuận ngừng bắn hôm 9-9 do Nga, Mỹ bảo trợ kết thúc.

B.N