Cựu Tổng thống Lee Myung-bak xuất hiện tại tòa án hôm 19/2. Ảnh: AP

Theo đó, ngày 19/2, Tòa Thượng thẩm Seoul, Hàn Quốc đã tuyên án cựu Tổng thống Lee Myung-bak 17 năm tù giam với tội danh nhận hối lộ và tham ô, đồng thời hủy bỏ quyền bảo lãnh cho ông này. 

Tòa Thượng thẩm Seoul cũng yêu cầu ông Lee Myung-bak phải nộp phạt 13 tỷ won và tiền bồi thường 5,78 tỷ won. 

Trước đó, hồi tháng 3/2019, vị cựu Tổng thống này đã nộp tiền bảo lãnh để được tại ngoại vì lý do sức khỏe. Sau phán quyết nói trên của tòa án, ông sẽ bị giam gữ trở lại. 

Bản án đưa ra ngày 19/2 cũng nặng hơn bản án được đưa ra tại phiên tòa cấp dưới diễn ra cuối năm 2018, theo đó ông Lee Myung-bak bị kết án 15 năm tù và phạt 13 tỷ won.

Ông Lee từng giữ chức Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008 đến 2013. Ông bị truy tố hồi tháng 4/2018 với 16 tội danh bao gồm tham nhũng, lạm dụng quyền lực và biển thủ. 

Ông bị nghi ngờ là chủ sở hữu trên thực tế của DAS, công ty sản xuất linh kiện ôtô được đăng ký dưới tên anh trai ông. Ông được cho là đã ra lệnh cho ban lãnh đạo của DAS tạo ra các quỹ đen và trục lợi cá nhân.

Lee Myung-bak là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ tư bị truy tố sau các cựu Tổng thống Chun Doo-hwan, Roh Tae-woo và Park Geun-hye.

Ông luôn khẳng định mình vô tội và cho rằng các cáo buộc là đòn "trả thù chính trị" của chính quyền Tổng thống đương nhiệm.

Lam Ninh