Thông tin trên do chính luật sư của Tarrant, Shane Tait, đưa ra tại Tòa Thượng thẩm Christchurch hôm 14-6. Theo đó, nghi phạm Tarrant "từ chối nhận tội đối với tất cả các cáo buộc".

Brenton Tarrant bị cảnh sát New Zealand bắt giữ ngay sau khi thực hiện hai vụ tấn công khủng bố bằng súng nhằm vào hai nhà thờ Hồi giáo Linwood và Al-Noor thuộc thành phố Christchurch nước này hôm 15-3 vừa qua. 

Vụ xả súng đã khiến 51 nạn nhân thiệt mạng, trong đó hầu hết là người nhập cư và công dân các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia.

Chân dung kẻ sát nhân Brenton Tarrant tại một phiên tòa. Ảnh: BBC

Đây được coi là vụ thảm sát kinh hoàng chưa từng có trong lịch sử xứ sở kiwi, buộc chính phủ nước này ngay lập tức sửa đổi luật kiểm soát súng đạn, theo đó cấm mọi hành vi sử dụng và trao đổi súng trường bán tự động tại quốc gia này. 

Đối tượng Tarrant tự nhận là một người ủng hộ thuyết "người da trắng thượng đẳng", đồng thời hắn cũng livestream toàn bộ quá trình tấn công trên Facebook cá nhân.

Tại các phiên tòa xét xử trước đó, Tarrant đã phải đối mặt với 51 tội danh giết người, 40 tội danh mưu sát cùng 1 tội danh khủng bố theo Đạo luật chống khủng bố, tội danh lần đầu tiên được đưa ra tại New Zealand.

Theo luật pháp New Zealand, kẻ nhận bản án giết người sẽ chịu án tù chung thân, các bản án mưu sát sẽ chịu án tù ít nhất 10 năm. Tội phạm bị kết tội khủng bố cũng có thể lãnh án tù chung thân.

Cũng theo CNN, Tarrant không được đưa đến phiên tòa. Hình ảnh của hắn xuất hiện qua đường truyền hình ảnh trực tiếp từ nhà tù Auckland. Hắn im lặng trong suốt quá trình xuất hiện và mặc một chiếc áo màu xám.

Khoảng 80 người sống sót cùng thân nhân của các nạn nhân trong vụ xả súng đã có mặt tại phiên tòa để chứng kiến việc xét xử kẻ sát nhân man rợ này. Thẩm phán Tòa án tối cao Cameron Mander cũng cho hay Tarrant sẽ bị giam tới phiên xử ngày 16-8 và phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 4-5-2020. 

Lam Ninh