Thông báo trên trang Twitter cá nhân hôm 16/3, người đồng sáng lập tập đoàn Alibaba cho biết sẽ quyên góp tổng cộng 1,1 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm, 6 triệu mặt nạ, 60.000 bộ đồ bảo hộ và tấm chắn mặt cho 54 quốc gia tại châu Phi.

Đại diện của Jack Ma cũng sẽ làm việc với các tổ chức y tế địa phương của các quốc gia ở châu Phi để cung cấp tài liệu đào tạo trực tuyến cho các phương pháp điều trị lâm sàng COVID-19.

Jack Ma gửi hơn một triệu khẩu trang và 6 triệu bộ xét nghiệm giúp châu Phi "chiến đấu" với COVID-19. (Ảnh: Reuters)

"Thế giới không thể lường được những hậu quả mà đại dịch COVID-19 gây ra ở châu Phi", Jack Ma cho biết.

Tới thời điểm hiện tại, châu Phi đã xác nhận hơn 300 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó Ai Cập là  gia chịu thiệt hại nặng nề nhất với 110 trường hợp.

"Số vật tư y tế trên sẽ được chuyển đến Addis Ababa, thủ đô Ethiopia, nơi Thủ tướng Abiy Ahmed sẽ giám sát việc phân phối vật tư cho các nước châu Phi khác", tỷ phú Jack Ma nói.

Ông Jack ngày 13/3 cũng đã quyên góp 500.000 bộ dụng cụ xét nghiệm và một triệu khẩu trang cho Mỹ, đồng thời thúc giục hợp tác quốc tế để chống khủng hoảng sức khỏe.

Trước đó, Jack Ma cũng đã quyên góp hàng triệu khẩu trang và bộ dụng cụ thử nghiệm cho các Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Iran. Tỷ phú này cũng thông báo gửi 1,8 triệu khẩu trang và 100.000 bộ dụng cụ xét nghiệm cho các nước châu Âu.

"Chúng ta như thể đang sống trong cùng một khu rừng bị cháy. Là thành viên của cộng động toàn cầu, thật vô trách nhiệm nếu đứng ngoài cuộc, hoảng loạn, phớt lờ sự thật hoặc không hành động. Chúng ta cần phải hành động ngay lúc này", tỷ phú Jack Ma nói.

Jack Ma xây dựng Alibaba vào năm 1999 và giúp phát triển nó thành một doanh nghiệp trị giá 420 tỉ USD. Hiện giá trị tài sản ròng ước tính của ông khoảng 37 tỉ USD.

Cao Trung (Theo CNN)