Tính tới 10h (giờ địa phương) cùng ngày, các cơ quan chức năng xác nhận đã có khoảng 12 người bị thương, trong đó có 1 trường hợp bị thương nặng, và hàng chục tòa nhà lịch sử đã bị phá hủy hoặc hư hỏng nghiêm trọng sau trận động đất được đánh giá là mạnh nhất trong 36 năm qua tại Italia.

Một nhà thờ tại Norcia bị sập sau trận động đất. Ảnh: BBC

Tâm chấn của trận động đất được xác định ở độ sâu 108km, cách thành phố Perugia, thủ phủ vùng Umbria, miền Trung Italia 68km về phía Đông - Đông Nam và sát với Norcia.

Trước đó, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) đã điều chỉnh cường độ của trận động đất này từ 7,1 độ richter xuống còn 6,6 độ richter. Trận động đất đã gây ra những dư chấn mạnh mẽ, có thể cảm nhận được từ thủ đô Rome.

Tại Rome, công trình Vương cung Thánh đường Thánh Paolo nổi tiếng cũng đã xuất hiện các vết nứt, một số đoạn phào, gờ trang trí bị rơi sau cơn dư chấn từ miền Trung.

Hiện công trình này đã đóng cửa không nhận khách tham quan để xem xét, xác định mức độ thiệt hại và đảm bảo an toàn.

Các lực lượng cứu hộ cũng đã có mặt tại hiện trường. Các quan chức Rome cũng đã phải tạm dừng hoạt động của các tuyến tàu điện ngầm.

Viện Địa chất Môi trường thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Italia khẳng định rằng về lý thuyết, không loại trừ sẽ tiếp tục có các cơn địa chấn “mạnh hơn” các các cơn địa chấn đã diễn ra trong thời gian qua tại Italia.

Kim Linh (theo Reuters, CNN, SkyNews)