Thảm họa kép xảy ra tại Indonesia hôm 28-9 đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương. Ảnh: Reuters. 

Reuters trích lời một quan chức bệnh viện địa phương cho biết, ít nhất 30 người đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương ở thành phố vịnh Palu trên đảo Sulawesi sau khi khu vực này bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh kèm theo sóng thần hôm 28-9.

Hiện tại, sân bay chính ở Palu - thành phố có 350.000 dân dự kiến sẽ tạm đóng cửa trong vòng 24 giờ đồng hồ và phía Indonesia đang nhanh chóng tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, nhiều khu vực rất khó tiếp cận nên thiệt hại do thảm họa kép này tại Indonesia vẫn chưa thể ước tính được. 

Tâm chấn của trận động đất mạnh 7,5 độ richter. Ảnh: Getty

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, Indonesia bị rung chuyển bởi trận động đất mạnh 7,5 độ lúc 18h02 hôm 28-9, với tâm chấn ở độ sâu 10km, cách thị trấn Donggala gần 60km về phía Đông Bắc. 

Đây là thời điểm nhiều người đang chuẩn bị lễ cầu nguyện Ngày thứ sáu, ngày quan trọng nhất trong tuần của đạo Hồi. Sau động đất, sóng thần cao gần 2m như một bức tường nước đổ ập vào thành phố Palu trên đảo Sulawesi. 

Indonesia đang khẩn trương thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn, nhưng nhiều khu vực rất khó tiếp cận. Ảnh: Reuters. 

Video trên mạng xã hội cho thấy sóng lớn tràn từ biển vào thành phố, phá hủy nhà cửa, phương tiện giao thông và khiến nhiều người hoảng loạn. Theo the Mirror, Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa lý Indonesia phát cảnh báo sóng thần 5 phút sau khi trận động đất xảy ra nhưng cơ quan này lại quyết định gỡ bỏ cảnh báo chỉ sau 30 phút, gây khó hiểu cho nhiều người. 

Indonesia nằm trên khu vực “Vành đai lửa Thái Bình Dương” – nơi thường xảy ra động đất và núi lửa. Hàng loạt trận động đất chết người diễn ra năm 2018 đã khiến đất nước này mất đi hơn 500 người, khoảng 390.000 người mất nhà cửa, các thảm họa gây thiệt hại 340 triệu USD.

Năm 2004, sóng thần xảy ra sau một trận động đất 9,3 độ richter ở Sumatra, Indonesia đã khiến hơn 220.000 người chết.

N.U