CNN ngày 11/9 dẫn thông báo của chính quyền địa phương cho biết nhà chức trách đã vừa tìm thấy thêm 7 thi thể trong đống tàn tro ở phía Bắc bang California, nâng tổng số người thiệt mạng vì cháy rừng tính đến lúc này ở California lên con số 10, tính từ đầu tuần.

Cháy rừng ở Bờ Tây nước Mỹ. Ảnh: AP

Ít nhất 5 người khác được xác nhận đã thiệt mạng vì các đám cháy kinh hoàng tại các bang Washington và Oregon lân cận, bao gồm một cậu bé một tuổi, trong bối cảnh các vụ cháy rừng lan rộng ngoài tầm kiểm soát ở Bờ Tây nước Mỹ.

Theo Guardian, tình thế lúc này ở Oregon được xem là nghiêm trọng nhất trong 3 thập kỷ gần đây. Ít nhất 5 thị trấn tại bang này đã bị cháy rừng tàn phá. Khoảng 500.000 người, tức quá 10% dân số bang Oregon đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn tới phía Nam ngoại ô Portland.

Ngày 9 và 10/9, hàng trăm cư dân Oregon chia sẻ trên mạng xã hội những đoạn video và ảnh chụp bầu trời đỏ rực do hiện tượng mang tên tán xạ Rayleigh gây ra bởi các hạt khói trong đám cháy.

Thống đốc bang Oregon Kate Brown ngày 9/9 đã ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng trên toàn bang. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã huy động tới 17.000 lính cứu hỏa tới hỗ trợ, song nhiệt độ quá cao gây khó cho những nỗ lực dập lửa.

Trong khi đó, tại bang Washington, CNN nói rằng, 80% nhà cửa ở thị trấn Malden và nhiều ngôi nhà ở Pine City lân cận đã bị phá hủy. "Quy mô thảm họa này thật sự không thể diễn tả bằng lời. Đám cháy có thể dập tắt nhưng một cộng đồng đã bị thay đổi mãi mãi", một cảnh sát địa phương nói.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, nguy cơ cháy rừng vẫn thường trực ở khu vực Bờ Tây nước Mỹ. Hiện hơn 70 đám cháy rừng lớn đang hoành hành khắp nước Mỹ, trong đó bang California chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thiện Nhân