Quân đội Israel ngày 25-12 xác nhận là tác giả của một vụ không kích nhằm vào Dải Gaza tháng trước, khiến 9 người trong một gia đình, bao gồm năm trẻ em, thiệt mạng là do đánh giá sai về rủi ro đối với dân thường.

Cột lửa khổng lồ bốc lên từ hiện trường một vụ không kích ở Dải Gaza. Ảnh: AP

Báo cáo của quân đội Israel tiết lộ cuộc không kích được lên kế hoạch nhằm vào nhà riêng của Rasmi Abu Malhous,nhân vật bị Tel Aviv cho là thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Jihad ở Dải Gaza. Cuối cùng, Rasmi Abu Malhous đã thiệt mạng nhưng cùng 8 thành viên khác trong gia đình, gồm 5 trẻ em.

Israel tái khẳng định ngôi nhà "là một cơ sở quân sự của tổ chức khủng bố Hồi giáo Jihad". Họ cho rằng "việc tấn công địa điểm này sẽ không gây thương vong dân thường" vì đây là khu vực dân thường không tiếp cận được.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của quân đội Israel sau đó đã kết luận "mặc dù hoạt động quân sự được tiến hành tại địa điểm trên, song đó không phải là một khu vực khép kín, và trên thực tế có dân thường ở đó".

Tel Aviv không xin lỗi về vụ việc, nhưng cam kết giảm thiểu nguy cơ tái diễn trong tương lai và đổ lỗi cho nhóm Jihad đã lợi dụng và gây nguy hiểm cho dân thường.

Căng thẳng giữa Israel và các nhóm vũ trang của người Palestine tại Dải Gaza liên tiếp leo thang trong những tháng gần đây. Tel Aviv cáo buộc nhóm vũ trang Palestine nã nhiều rocket vào lãnh thổ Israel. Tel Aviv đáp trả bằng các cuộc không kích làm hàng trăm người thương vong.

Dải Gaza là một vùng đất đất ven biển Địa Trung Hải, giáp Ai Cập và Israel. Nó hiện không thuộc lãnh thổ của bất cứ quốc gia có chủ quyền nào. Phía Palestine, với vai trò chính là Hamas, kiểm soát biên giới của Dải Gaza với Israel, trong khi Israel kiểm soát không phận và đường biển bao quanh khu vực.

Thiện Nhân