''Chúng ta sẽ tiếp tục chống lại ý định của Iran về thiết lập sự hiện diện quân sự tại Syria nhằm chống lại chúng ta, không chỉ tại Cao nguyên Golan mà ở bất cứ nơi nào tại Syria", Sputnik ngày 30-5 dẫn lời Thủ tướng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: TOI

Bình luận của nhà lãnh đạo Israel được đưa ra vài giờ trước khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này Avigdor Lieberman và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu gặp mặt ở Moscow để bàn về tình hình Syria.

Ở thời điểm hiện tại, Nga đang nỗ lực hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tìm kiếm một giải pháp tối ưu cho cuộc khủng hoảng kéo dài, còn Israel lo ngại về sự can dự của Iran cùng các lực lượng thân Tehran tại Syria.

Israel và Nga hiện đã thiết lập được cơ chế giảm căng thẳng cho phép hai bên tránh va chạm trong các hoạt động quân sự trong lãnh thổ Syria. Israel gần đây liên tiếp lần tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Syria để ngăn cản cái mà họ coi là khả năng "Iran biến Syria thành bàn đạp để tấn công Israel".

Chiến đấu cơ của Israel. Ảnh: ITN

"Quan điểm của chúng tôi về Syria là rất rõ ràng. Chúng tôi tin rằng không có chỗ cho sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria", Reuters dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 28-5 từng khẳng định.

Trước đó, Nga cũng nhiều lần kêu gọi các lực lượng nước ngoài nhanh chóng rút quân khỏi Syria, bao gồm cả lực lượng của Iran. Moscow cho rằng sự hiện diện của bất cứ lực lượng nước ngoài nào ở Syria cũng sẽ gây phương hại tới các nỗ lực chính trị.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Time of Israel ngày 29-5 dẫn các nguồn tin địa phương cho hay Không quân Syria đã ra quyết định cấm lực lượng Iran và các tay súng người Shiite sử dụng cơ sở hạ tầng và các kho chứa quân sự trên khắp lãnh thổ.

Thiên Minh