Theo Interfax, Đại sứ Nga Maksimov tại Baghdad cho biết, các lãnh đạo Iraq đã bày tỏ mong muốn xin gia nhập"định dạng Astana" để thảo luận giải quyết tình hình ở Syria. 

Ông Maksimov cũng thêm rằng, trên thực tế, sự tham gia của Baghdad vào cuộc hòa đàm đóng một vai trò khá quan trọng, bởi đóng góp của nước này trong việc tiêu diệt IS. 

Hòa đàm Astana hồi tháng 5-2017. 

Hiện đề nghị của Iraq đang được chính quyền ba nước - các quốc gia đảm bảo ngừng bắn ở Syria là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran xem xét. 

Các chuyên gia phân tích chính trị quốc tế nhận định, Baghdad muốn có vai trò trung gian hòa giải trong cuộc xung đột khu vực. 

Trong một diễn biến khác, ngày 10-2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đang cân nhắc một dự thảo nghị quyết yêu cầu áp đặt lệnh ngừng kéo dài 30 ngày tại Syria nhằm cho phép thực hiện hoạt động phân phát viện trợ nhân đạo khẩn cấp.

Theo thông báo của Cao ủy Liên Hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) văn phòng này đã nhận được các báo cáo về tình trạng thương vong của hơn 1.000 dân thường ở Syria trong giai đoạn từ ngày 4 đến ngày 9-2 tại các khu vực do các nhóm đối lập kiểm soát, như tỉnh Idlib và Ghouta.

Linh Đan