Thành phố Falluja cách Baghdad chỉ 1 một giờ lái xe là một trong những thành phố lớn cuối cùng của Iraq còn nằm trong tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 23-5 thông báo trên truyền hình rằng quân đội nước này đã bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm TP Fallujah từ tay tổ chức khủng bố IS tự xưng.

Binh lính Iraq tại Fallujah.

“Đã tới lúc giải phóng Fallujah và chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta. IS không còn chỗ nương náu trừ khi chạy trốn khỏi thành phố này” – ông al-Abadi nói.

Chiến dịch giải phóng Fallujah sau đó bị chậm lại do sự kháng cự quyết liệt của lực lượng IS đồng thời quân chính phủ còn nhận được báo cáo rằng IS đã sử dụng dân thường tại đây làm lá chắn sống.

Khói bốc lên từ thành phố Fallujah.

Việc chiếm được tòa nhà trụ sở chính quyền thành phố Falluja cho thấy bước tiến mới của lực lượng an ninh Iraq dưới sự giúp đỡ của các đồng minh trong cuộc chiến chống lại IS đồng thời hoàn thành một bước nữa trong kế hoạch giải phóng toàn bộ lãnh thổ Iraq từ tay IS trong năm 2016 của Thủ tướng Haider al-Abadi.

Bình Nguyễn (theo Reuters)