“Iran đã thông báo với IAEA về dự định làm giàu uranium lên tới 20% trong nhà máy ngầm Fordow, để phù hợp với một đạo luật gần đây được quốc hội nước này thông qua", người phát ngôn của IAEA hôm 1/1 xác nhận với hãng tin AFP.

Bức thư đề ngày 31/12/2020 "không nêu chính xác khi nào hoạt động làm giàu này sẽ được thực hiện".

Một nhân viên đang làm việc tại cơ sở chuyển đổi Uranium ngay bên ngoài thành phố Isfahan, Iran. (Ảnh: AP)

Trước đó, Đại sứ Nga tại IAEA, ông Mikhail Ulyanov đã chia sẻ thông tin này trên Twitter, trích dẫn một báo cáo do Giám đốc IAEA Rafael Grossi gửi cho các thành viên trong ban lãnh đạo cơ quan này.

Nhà ngoại giao Nga tại Vienna nhận định với AFP, động thái này từ phía Tehran nhằm tiếp tục trả đũa các lệnh trừng phạt của Washington, theo đó xoá bỏ dần các giới hạn đối với hoạt động hạt nhân của nước này được quy định trong thỏa thuận Vienna năm 2015.

Theo báo cáo mới nhất của IAEA được công bố vào tháng 11/2020, Tehran đang làm giàu uranium lên mức cao hơn mức được quy định trong thỏa thuận Vienna 3,67%, nhưng không vượt quá ngưỡng 4,5% và vẫn tuân thủ cơ chế kiểm soát rất nghiêm ngặt của cơ quan này.

Tuy nhiên, vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân hàng đầu người Iran Mohsen Fakhrizadeh vào cuối tháng 11/2020 đã gây ra nhiều xáo trộn. Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ việc.

Sau vụ tấn công, những chính trị gia có quan điểm cứng rắn ở Tehran đã cam kết đáp trả và Quốc hội Iran đã thông qua một dự luật gây tranh cãi kêu gọi sản xuất và lưu trữ "ít nhất 120 kg uranium làm giàu 20% mỗi năm" và "chấm dứt" các cuộc thanh tra của IAEA tại nước này.

Trong bối cảnh đó, các nước tham gia ký thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015 là Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Anh vẫn đang chờ tới ngày Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, khi ông Biden mới đây tuyên bố một trong các ưu tiên nhiệm kỳ tới là đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.  

Hồ Thiên