"Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi có đầy đủ điều kiện để quay trở lại các hoạt động từng được triển khai trước kia nếu chúng tôi muốn", hãng thông tấn PressTV ngày 23-5 dẫn tuyên bố của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi cho hay, theo RT.

Bên ngoài một trung tâm năng lượng nguyên tử của Iran. Ảnh: ITN

Các cường quốc thế giới cùng Iran năm 2015 đã ký thoả thuận hạt nhân lịch sử dưới tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) để đảm bảo Tehran không phát triển vũ khí hạt nhân. 

Tuy nhiên, hôm 8-5, Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thoả thuận này, với cáo buộc Tehran vi phạm JCPOA, bất chấp lời can ngăn của các bên liên quan, đúng như cam kết của ông khi tranh cử.

Theo ông Kamalvandi, chỉ có Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) là tổ chức quốc tế duy nhất được giao phó công việc xác minh việc Iran liệu có tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc thế giới. "Căn cứ các báo cáo của IAEA, Iran đã thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận", quan chức Iran nói.

Được biết, cùng với việc rút khỏi JCPOA, Washington đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Tehran, đồng thời đe doạ các nước có hoạt động giao thương với Iran sẽ đối mặt với sự giận dữ của Mỹ.

Hôm 20-5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại bất ngờ tung danh sách 12 yêu cầu nhằm vào Iran, hối thúc nước này trong đó có việc đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân nước nặng, ngừng làm giàu urani, cho phép tiến hành thanh sát mọi cơ sở hạt nhân và rút quân khỏi Syria.

Thiên Minh