Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh Reuters. 

“Hòa bình với Iran là mẹ của tất cả hòa bình, chiến tranh với Iran là mẹ của tất cả các cuộc chiến tranh”, ông Rouhani phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao Iran. Trong bài phát biểu của mình, ông Rouhani cũng ca ngợi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với cá nhân ông này vào ngày 31-7 vừa qua.

Căng thẳng đã gia tăng giữa Iran và các nước phương Tây kể từ năm ngoái khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận quốc tế nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân Iran để đổi lấy lệnh giảm bớt trừng phạt kinh tế đối với nước này.

Tổng thống Iran nói thêm rằng nếu Washington muốn đàm phán với Tehran thì phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt, nhấn mạnh đến việc Iran phải được xuất khẩu dầu mỏ.

Trong một động thái gây ra lo ngại về một cuộc chiến ở Trung Đông nhưng có hậu quả quy mô toàn cầu, Lực lượng Vệ binh của Iran đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh tại khu vực gần Eo biển Hormuz hồi tháng 7 vừa qua với cáo buộc vi phạm quy tắc hàng hải. Động thái này được đưa ra 2 tuần sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran gần Gibraltar bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Syria.

“Eo biển này đổi lấy eo biển khác. Không thể chấp nhận rằng Eo biển Hormuz là tự do đối với các ông trong khi Eo biển Gibraltar lại không hề tự do với chúng tôi”, ông Rouhani nhấn mạnh.

Khoảng một phần năm lưu lượng dầu trên thế giới đi qua eo biển chiến lược Hormuz.

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin, hôm 4-8, Lực lượng Vệ binh của Iran lại bắt thêm một tàu chở dầu của Iraq tại Vùng Vịnh với cáo buộc buôn lậu nhiên liệu và bắt giữ 7 thủy thủ đoàn, theo Reuters.

Duy Tiến