Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali. Ảnh: TASS

Thông tấn Nga TASS ngày 21/7 cho hay lời kêu gọi được Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali đưa ra trong cuộc phỏng vấn với báo Kommersant trước đó một ngày. "Tôi cho rằng đây là lúc thích hợp nhất để tạo ra câu lạc bộ các nước bị trừng phạt (bởi Mỹ-PV)", ông Jalali nói.

Theo lời đại sứ Iran, thành viên của câu lạc bộ này sẽ bao gồm "các cường quốc có nền kinh tế phát triển" như Nga, Trung Quốc và Iran. Jalali cho rằng các nước trong câu lạc bộ có thể giúp đỡ nhau để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đại sứ Iran cũng nêu quan điểm rằng Washington không muốn thấy đối thủ nào mạnh hơn chính họ, xuất hiện ở bất cứ khu vực nào trên thế giới. "Họ muốn Nga yếu ớt, muốn Trung Quốc phụ thuộc về kinh tế, muốn Iran trở thành thuộc địa. Vì vậy, chúng ta cần hợp tác, giúp đỡ, bổ sung cho nhau", Jalali nói.

Về triển vọng thiết lập một câu lạc bộ như vậy, quan chức Tehran nói các nước có cơ hội lớn và chỉ cần thể hiện thiện ý chính trị. "Iran sẽ có thứ gì đó để cung cấp cho Nga và Trung Quốc. Chúng tôi là một quốc gia rộng lớn với dân số trẻ. Chúng tôi có tài nguyên, có công nghệ", Jalali nêu.

Quan chức Nga và Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận chính thức nào về lời đề nghị của Đại sứ Iran. Mỹ cũng chưa nêu quan điểm về vấn đề này.

Iran hiện đang chịu áp lực lớn từ các gói lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 rối tái áp đặt các biện pháp cấm vận.


Thiện Nhân