Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. Ảnh: CNN

"Trao đổi tù nhân (giữa Mỹ và Iran) được thực hiện nhiều lần trước khi ông Trump lên nắm quyền", Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14-10 bất ngờ tiết lộ, thông tấn Iran IRIB đưa tin. "Trong thời gian ông Trump lãnh đạo, các cuộc đàm phán được mở ra vài lần nhưng không thành công".

Theo ông Rouhani, nguyên nhân của sự thất bại là bởi, dù hai bên đã có một số đề xuất mới, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu một số điều kiện sơ bộ mà Tehran chưa thể chấp nhận.

Nhà lãnh đạo Iran cũng tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo sẵn sàng đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ trong tương lai nếu chính quyền Washington cũng sẵn sàng thực hiện điều tương tự.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Iran nêu tới khả năng đối thoại với Mỹ, dù không phải trong lĩnh vực hạt nhân vốn đang khiến quan hệ hai bên xuống dốc, song vẫn mang lại nhiều kì vọng hai bên sẽ từng bước giải quyết bất đồng.

Tehran hiện giam giữ 5-6 tù nhân người Mỹ với cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia, trong khi Washington bắt hàng chục người Iran vì vi phạm lệnh trừng phạt chống Tehran, vốn bị chính quyền Iran coi là bất hợp pháp.

Hồi tháng 4-2019, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thông báo ông đang tìm cách đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ song thất bại khi hai bên không thể đáp ứng được các điều kiện của nhau.

Thiện Minh