Bloomberg ngày 3/12 dẫn lời Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 3/12 kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, cho rằng việc Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã vi phạm luật quốc tế khi rút khỏi thoả thuận hạt nhân rồi áp đặt cấm vận chống Tehran.

Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: ItN

Theo lời ông Zarif, Mỹ cần thực thi các nghĩa vụ của mình trong thoả thuận hạt nhân đã kí và Iran kiên định lập trường không đàm phán lại văn kiện được các nước thông qua năm 2015.

"Chúng tôi không đàm phán lại một thỏa thuận mà chúng tôi đã đàm phán. Thỏa thuận là cho và nhận, không phải là việc một bên yêu cầu và bên kia phải chấp thuận", ông Zarif nói.

Phát ngôn được ông Zarif đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden khẳng định sẽ đưa Mỹ trở lại thoả thuận 2015, song sẽ phối hợp với các đồng minh để tiến hành các cuộc đàm phán mới với Iran nhằm kiểm soát chương trình hạt nhân của Tehran.

Cách đây không lâu, Ngoại trưởng Iran từng khẳng định, nếu ông Biden sẵn sàng thực hiện các cam kết của Mỹ, Tehran cũng sẽ lập tức quay trở lại các cam kết đầy đủ của mình trong thỏa thuận và các cuộc đàm phán khác trong khuôn khổ P5+1.

Năm 2015, khi Joe Biden là Phó Tổng thống Mỹ, nhóm các cường quốc gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức (P5+1) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận quốc tế.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mô tả văn kiện là thỏa thuận lịch sử, nhưng tháng 5/2018, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Để đáp trả lại động thái của Washington, kể từ tháng 5/2019, Iran đã dần từ bỏ các nghĩa vụ quan trọng trong thỏa thuận JCPOA. Hiện, Tehran đã sở hữu trữ lượng uranium làm giàu cấp độ thấp cao hơn nhiều lần so với quy định trong JCPOA, khiến các nước lo ngại.

Thiện Nhân