Giới chức Indonesia cho biết, vụ đánh bom liều chết xảy ra vào khoảng 8h50 sáng ngày 14-5 tại sở cảnh sát thuộc thành phố Surabaya, tỉnh Đông Java khiến ít nhất 4 cảnh sát và 6 dân thường bị thương. 

Những hình ảnh do camera an ninh ghi lại cho thấy hai chiếc xe máy tiến đến thẳng trạm kiểm soát an ninh ngay trước khi vụ nổ xảy ra.

Cảnh sát tiến hành phong tỏa khu vực xung quanh sở cảnh sát, nơi vụ đánh bom xảy ra. Ảnh: Reuters
Một chiếc xe máy bị cháy do ảnh hưởng của vụ đánh bom hôm 14-5. Ảnh: CNN

BBC dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, vụ đánh bom liều chết tiếp tục được thực hiện bởi một gia đình 5 người. 

Theo đó, 4 nghi phạm tấn công đã sử dụng 2 xe máy để phục vụ cho hành động man rợ của mình. Những nghi phạm này mang theo một bé gái khoảng 8 tuổi. 

4 kẻ tấn công đã tử vong, còn bé gái 8 tuổi đã sống sót sau vụ việc và hiện đã được đưa đến bệnh viện.

"Chúng tôi không thể công bố hết mọi thông tin vì chúng tôi vẫn đang xác minh danh tính các nạn nhân và xử lý hiện trường", người phát ngôn lực lượng cảnh sát Đông Java Frans Barung Mangera nói.

An ninh tại Surabaya cũng như tại nhiều khu vực khác của Indonesia đang được thắt chặt cao độ sau các vụ đánh bom liên tiếp trong 2 ngày qua. Ảnh: Reuters

Chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ, thành phố Surabaya-thành phố lớn thứ 2 Indonesia đã hứng chịu 2 vụ đánh bom liều chết liên tiếp.

Trước đó vào sáng 13-5, một nhóm tấn công gồm 6 thành viên trong cùng một gia đình đã tiến hành đánh bom liều chết liên tiếp tại 3 nhà thờ lớn ở Surabaya, khiến 14 người chết và 40 người khác bị thương. 

Phía cảnh sát đang tiến hành điều tra theo hướng hai vụ đánh bom có liên quan với nhau, do những loại chất nổ được sử dụng trong 2 vụ đánh bom có thành phần tương đồng, người phát ngôn cảnh sát Đông Java cho biết thêm.

Hai vụ tấn công cũng đều có sự tham gia của trẻ em. Điều tra sơ bộ cho thấy thủ phạm thực hiện vụ tấn công ngày 13-5 là một gia đình sáu người, gồm bố, mẹ cùng bốn con từ 9 đến 18 tuổi. 

Hình ảnh quả bom phát nổ hôm 14-5 được camera an ninh ghi lại. Ảnh: The Guardian

Các vụ đánh bom liều chết liên tiếp xảy ra tại Surabaya đã gây nên sự hoang mang trong lòng người dân Indonesia. Nhiều thành phố và khu vực lớn của nước này như Jakarta, Đông Java cùng hòn đảo Bali đã được đặt trong tình trạng báo động an ninh cao độ. 

Phát biểu trên mạng truyền hình Metro TV về các vụ tấn công hôm 13-5 và 14-5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo lên án những hành động man rợ này và nói: "Đây là hành động hèn nhát, nhục nhã và tàn bạo." 

Tổng thống Joko cũng cho biết sẽ ban hành một nghị định vào tháng tới nhằm thúc đẩy dự luật chống khủng bố mới.

An Nhiên