Hy Lạp và Cộng hoà Cyprus đã thể hiện lập trường cứng rắn về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ tại Thượng đỉnh EU. Ảnh: BQP Hy Lạp. 

Theo Euronews, Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra từ ngày 1/10 - 2/10 (giờ địa phương) sẽ thảo luận một loạt các vấn đề gai góc, trong đó có quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và tình hình ở Đông Địa Trung Hải, khủng hoảng Belarus và mối quan hệ hiện nay với Trung Quốc.

Về căng thẳng ở phía Đồng Địa Trung Hải liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ, Phát ngôn viên chính phủ Hy Lạp Stelios Petsas cho biết đây là điểm nóng và chương trình nghị sự của EU không chỉ đơn giản là giải quyết các vấn đề hiện nay của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ mà xa hơn nữa là mối quan hệ đối ngoại của EU. 

"Ankara cần chấm dứt ngay lập tức các hoạt động thăm dò trái phép và các hành động khiêu khích ở khu vực Đông Địa Trung Hải; nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thể hiện động thái tích cực để giảm leo thang thì EU phải đưa ra các biện pháp mạnh tay răn đe", ông Stelios Petsas nói. 

Không chỉ có Hy Lạp mà Cộng hoà Cyprus cũng thể hiện lập trường cứng rắn và hối thúc những phản ứng mạnh mẽ từ EU đối với Ankara. 

Trong một diễn biến có liên quan, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã hội kiến ​​với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades để trao đổi về các vấn đề giữa Athens và Ankara.

Linh Đan