Căng thẳng Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã phần nào hạ nhiệt khi Ankara rút tàu Oruc Reis khỏi vùng biển tranh chấp trên Địa Trung Hải. Ảnh: Getty Images. 

Một thông cáo được Chính phủ Hy Lạp đưa ra hôm 13/9 nêu rõ: " Việc Thổ Nhĩ Kỳ rút tàu nghiên cứu Oruc Reis khỏi vùng biển Địa Trung Hải là một dấu hiệu tích cực trở lại".

Thông tin từ phía Athens cũng cho hay, tàu nghiên cứu Oruc Reis đã quay trở lại cảng Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, lần đầu tiên sau nhiều tuần thực hiện kiếm dầu và khí đốt trong vùng biển tranh chấp với Hy Lạp.

Trước đó, mối quan hệ giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên "căng thẳng tột độ" khi cả hai bên đều áp dụng chính sách "ngoại giao pháo hạm", gửi tàu chiến đến khu vực tranh chấp về quyền khai thác dầu và khí đốt ở phía đông Địa Trung Hải, cùng với đó Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân ở đông Địa Trung Hải.

Được biết, EU sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới vấn đề nêu trên. Các biện pháp được Liên minh châu Âu (EU) đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 24-25/9 sẽ bao gồm kinh tế, thương mại và cắt giảm viện trợ tài chính cùng với việc ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. 


Linh Đan