Nhà thờ Great St Mary - nơi diễn ra tang lễ của giáo sư Stephen Hawking. Ảnh: Getty. 

Theo thông tin từ phía gia đình của nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking, lễ tang chính thức của ông sẽ diễn ra vào ngày 31-3 (tức lễ phục sinh), tại nhà thờ Great St Mary thuộc Đại học Cambridge. 

Dù chưa công bố chính xác ngày chôn cất, nhưng tro cốt của giáo sư Stephen Hawking sẽ được đặt tại khuôn viên của Tu viện Westminster, trong khu mộ cùng nhà sinh học Charles Darwin, nhà thiên văn học John và William Herschel, nhà toán học James Clark Maxwell, đồng thời gần với khu mộ của nhà toán học Isaac Newton, và Đại thi hào Shakespeare. 

Di cốt của giáo sư Hawking sẽ được đặt cạnh Nhà sinh học Charles Darwin, nhà thiên văn học John và William Herschel, nhà toán học James Clark Maxwell, 

Trưởng tu viện Westminster John Hall chia sẻ, giáo sư Stephen Hawking ra đi ở tuổi 76 hôm 14-3 vừa qua là một mất mát cực kỳ lớn. Việc chôn cất di cốt của ông tại tu viện, gần các nhà khoa học huyền thoại khác là hoàn toàn phù hợp.

Với những thành tựu và di sản về nghiên cứu vật lý lý thuyết và thiên văn mà ông để lại, giáo sư Stephen Hawking được cộng đồng khoa học trẻ gọi bằng cái tên trìu mến "Vị giáo sư vĩ đại lang thang khắp vũ trụ trên chiếc xe lăn từ Trái Đất". Ông sẽ mãi là tấm gương, là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới. 

Stephen Hawking từng được bổ nhiệm làm giáo sư toán học Lucasian tại Đại học Cambridge. Đây là chức giáo sư toán học danh giá của đại học này, người từng ở vị trí đó chính là nhà toán học lừng danh Isaac Newton. 

Linh Đan