Theo thông báo chính thức, Hong Kong đến tối ngày 9/2 đã ghi nhận thêm 10 trường hợp nhiễm mới virus Corona, trong đó có 9 người trong cùng một gia đình. Ca còn lại được xác nhận là một người đàn ông 70 tuổi, đã không đi ra khỏi Hong Kong kể từ ngày 9/1 và dành phần lớn thời gian ở nhà.

Trong số 9 trường hợp trên, một nam thanh niên 24 tuổi cùng người bà đã được xác nhận nhiễm virus Corona vào sáng 9/2, 7 trường hợp còn lại trong độ tuổi từ 22-68 và được xác nhận nhiễm bệnh vào tối cùng ngày. Được biết, vào ngày 26/1, gia đình này đã tổ chức ăn lẩu và thịt nướng tại nhà hàng Lento ở Kwun Tong để chào đón hai thành viên trở về từ Trung Quốc đại lục.

Cấp cứu một ca nhiễm virus Corona ở Vũ Hán.

Hai người trở về từ Trung Quốc đại lục đã tự tìm tới các cơ sở y tế để xét nghiệm. Một người được xác định âm tính với virus Corona, người còn lại hiện đang chờ kết quả.

Nhà hàng Lento cho biết hiện tại đã tạm ngưng hoạt động và chưa có ai trong số các nhân viên của nhà hàng có bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào và sẽ được tiến hành cách ly 14 ngày. Vào chiều 9/2, ba nhân viên y tế trong trang bị bảo hộ đầy đủ đã tới nhà hàng để đánh giá tình hình. 

"Tôi đề nghị người dân hạn chế các buổi tụ tập. Nếu cần thiết quá, hãy cố gắng giảm thời gian dành cho nhau xuống", Chuang Shuk-kwan, người đứng đầu đơn vị phòng chống bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong nói, đồng thời kêu gọi người dân không dùng chung đũa trong bữa ăn.

Đến 5h30 sáng nay (10/2), thế giới có thêm 2.545 người nhiễm virus Corona, nâng tổng số mắc lên 40.134 người. Trung Quốc có thêm 91 người tử vong vì căn bệnh này. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục là 382 người tại 27 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tới thời điểm hiện tại, Hong Kong đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm virus Corona vào sáng 4/2. Bệnh nhân là một người đàn ông 39 tuổi có tiền sử bệnh đã tới thăm thành phố Vũ Hán, "tâm chấn" của dịch bệnh.

Cao Trung (Theo SCMP)