The Guardian ngày 7-8 dẫn lời quan chức Bộ Y tế Philippines cho biết, tính từ đầu năm 2019 đến ngày 20-7 vừa qua, số bệnh nhân bị nhiễm sốt xuất huyết là 146.062 trường hợp, tăng 98% số với cùng kỳ năm 2018, cướp đi mạng sống của 622 người. 

Động thái tuyên bố dịch bệnh của chính phủ Philippines sẽ giúp chính quyền địa phương có thể huy động các nguồn quỹ trung ương khẩn cấp để tăng cường các biện pháp đối phó đối với dịch bệnh.

Các bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết được điều trị tại một bệnh viện di động ở Iloilo, Philippines. Ảnh: EPA

Hiện, Bộ Y tế Philippines cho biết cơ quan này đang chung tay với chính quyền địa phương, các trường học, văn phòng và cả cộng đồng tiến hành các chiến dịch nhằm tìm kiếm và phá hủy các địa điểm sinh sản của muỗi, vốn là tác nhân chính gây ra dịch bệnh này.

Mặc dù vậy, giới chức Philippines hôm 6-8 vẫn khẳng định cấm sử dụng vắcxin Dengvaxia - loại vắcxin phòng chống sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới do hãng dược phẩm Sanofi của Pháp sản xuất.

Theo Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque, loại vắcxin này không phù hợp với "nhóm người dễ bị tổn thương nhất", gồm trẻ em trong độ tuổi từ 5-9 tuổi, mặc dù đây là đối tượng dễ bị lây nhiễm sốt xuất huyết.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận, vắcxin Dengvaxia được 20 quốc gia cấp phép sử dụng và độ tuổi áp dụng loại vắcxin này là từ 9 tuổi trở lên. Ông Duque cũng khẳng định WHO đã thông báo với Philippines rằng vắcxin Dengvaxia "không được khuyến cáo" như là biện pháp ứng phó với dịch bệnh này.

Trước đó, Bộ trưởng Duque cho biết Chính phủ Philippines đang xem xét yêu cầu cho phép hãng Sanofi phân phối trở lại vắcxin Dengvaxia tại nước này, nhưng loại trừ khả năng sử dụng vắcxin Dengvaxia để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lây lan.

An Nhiên