Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters. Ảnh: Getty

Theo dự kiến, lần đầu tiên trong 22 năm, lãnh đạo và quan chức cấp cao các quốc gia của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương  (APEC) sẽ tham gia Hội nghị Cấp cao APEC 2021 tại New Zeland. 

Tuy nhiên, hôm 30/6, Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters đột ngột tuyên bố rút lại kế hoạch tổ chức này, theo đó nhấn mạnh "COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới phương thức tiến hành hoạt động ngoại giao quốc tế".

"Dựa trên tình hình toàn cầu hiện nay, việc lên kế hoạch tổ chức một sự kiện quy mô lớn với nhiều quan chức cấp cao tới New Zealand từ nửa cuối 2020 trở đi là không thực tế", ông Peters nhấn mạnh. 

"Như đã xảy ra với nhiều sự kiện cấp cao tầm cỡ quốc tế khác, Hội nghị APEC 2021 sẽ được tổ chức dựa trên các nền tảng trực tuyến", Ngoại trưởng New Zealand tuyên bố.

Hội nghị Cấp cao thường niên APEC được tổ chức vào dịp cuối năm. Với quy mô khoảng 22.000 người tham gia, bao gồm các nhà lãnh đạo, bộ trưởng và giới truyền thông, APEC 2021 được kỳ vọng sẽ là sự kiện lớn nhất chính phủ New Zealand từng tổ chức. 

Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand từng mô tả đây như một cơ hội đầu tư 20 năm chỉ có một lần, và việc không thể tổ chức như thường niên sẽ là "sự mất mát" lớn đối với một số ngành kinh tế như khách sạn, lưu trú. 

Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Peters nhấn mạnh việc tổ chức trực tuyến là một quyết định thực tế, phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, trước lo ngại rằng COVID-19 có thể tái bùng phát nếu không thể kiểm soát số người nhập cảnh.

An Nhiên