Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từng có nhiều cuộc gặp nhưng các cuộc đàm phán dường như chưa đạt tiến trình quan trọng. Ảnh Reuters. 

Ít nhất 8 trong 15 thành viên của HĐBA LHQ đã được kêu gọi tham gia một hội nghị diễn ra vào ngày 10-12 về vấn đề lạm dụng nhân quyền ở Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ xem xét một hành động như vậy là một “sự khiêu khích nghiêm trọng” và họ sẽ “phản ứng quyết liệt”.

Tuy nhiên, Mỹ, nước chủ tịch của HĐBA trong tháng 12, đã quyết định tiến hành một cuộc họp vào ngày 11-12, tập trung vào mối đe dọa từ các hành động leo thang của Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ cho biết sẽ có một “sự cập nhật toàn diện về những diễn biến gần đây tại Bán đảo Triều Tiên, bao gồm những vụ phóng tên lửa và khả năng khiêu khích của Triều Tiên”.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng và tiến trình đàm phán đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên. Washington hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ có thể dẫn đến việc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra hạn đến cuối năm nay để Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra sự nhượng bộ.

Một số nhà ngoại giao và các nhà phân tích lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa tầm xa và hạt nhân từng bị trì hoãn hồi năm 2017 vào năm sau. Trong thời gian vừa qua, Trump-Kim đã tổ chức đến 3 hội nghị thượng đỉnh nhưng chưa có một tiến trình rõ ràng nào cho việc đạt được một thỏa thuận.

Triều Tiên đã chịu lệnh trừng phạt từ LHQ từ năm 2006 vì tiến hành chương trình hạt nhân tên lửa.

Đại sứ Triều Tiên Triều Tiên tại LHQ, Kim Song, hôm 7-12 cho biết phi hạt nhân hóa đã không còn được đàm phán và các cuộc đàm phán kéo dài với Washington là không cần thiết. Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố họ đã thực hiện một “cuộc thử nghiệm thành công quan trọng của tầm quan trọng” tại khu vực Sohae.

Ông Trump ngày 8-12 đã cảnh báo rằng ông Kim sẽ mất “tất cả mọi thứ” nếu ông tiếp tục các hành động thù địch và rằng Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa.

HĐBA từng họp kín nhiều lần trong thời gian qua theo yêu cầu của các thành viên châu Âu về các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Sau một cuộc họp tuần trước, các nước châu Âu đã phản đối “hành động khiêu khích” từ phía Bình Nhưỡng.

Duy Tiến