Những bức ảnh được Hezbollah công bố vào tối ngày 11-8, sau khi lực lượng này tấn công nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham tại khu vực Arsal Barrens, Syria. Nhóm Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) - một liên minh khủng bố-đối lập do Jabhat Fatah al-Sham, trước đây là Jabhat al-Nusra (còn gọi là al-Nusra Front- chi nhánh  al-Qaeda tại Syria.)

Một số vật dụng thu được từ các tay súng Hay’at Tahrir Al-Sham

Vào  tháng 3 năm 2015, al-Nusra Front và FSA cùng với Ahrar al-Sham đã thành lập một liên minh khủng bố-đối lập cực mạnh có tên gọi là Jaish al-Fatah (trong tiếng Arab có nghĩa là “Đội quân Chinh phục”, tiếng Anh là Army of Conquest).

Nòng cốt trong liên minh này là Quân đội Syria tự do FSA với quân số lớn nhất là gần 35.000 quân, Ahrar al-Sham có gần 15.000 quân và Mặt trận al-Nusra cũng có khoảng 15.000 quân. Theo chúng còn có một số nhóm vũ trang nhỏ hơn, mỗi nhóm khoảng vài nghìn tay súng.

Theo Hezbollah thì một số "chiến lợi phẩm" có nguồn gốc từ Ả Rập Saudi

Trong khi đó Hezbollah tại Lebanon từng bị Washington coi là một tổ chức khủng bố tuy nhiên gần đây lại xuất hiện thông tin đặc nhiệm Mỹ đã hỗ trợ nhóm này trong cuộc chiến chống lại Hay’at Tahrir al-Sham.

Cụ thể vào ngày 8-8 vừa qua, nguồn tin từ Israel cho biết các lực lượng đặc biệt Mỹ đang hợp tác với quân đội Syria, Hezbollah và Lebanon để tiễu trừ lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Hay’at Tahrir al-Sham  ở vùng biên giới Lebanon-Syria.

B.N