Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 17/3 đã thiết lập lệnh phong tỏa toàn quốc cho đến cuối tháng để ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Nhưng, tình hình dịch bệnh tại Pháp vẫn diễn biến phức tạp. 

"Kết thúc 10 ngày phong tỏa đầu tiên, chúng ta thấy rõ ràng làn sóng dịch bệnh mới bắt đầu", Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhận định trong cuộc họp báo ngày 27/3 (giờ địa phương). "Dịch bệnh đã tràn ngập tại phía Đông và giờ đã đến khu vực Paris và Đông Bắc", ông cho biết.

Y tế thủ đô Paris, Pháp đang đứng trước nguy cơ quá tải. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Philippe tuyên bố thời hạn phong tỏa toàn quốc sẽ được gia hạn đến ngày 15/4 và sau đó có thể tiếp tục được gia hạn, tùy theo tình hình thực tế. Trước đó, Hội đồng khoa học, đơn vị tư vấn cho Tổng thống và chính phủ Pháp, đã khuyến cáo nước này cần kéo dài thời hạn phong tỏa toàn quốc lên khoảng 6 tuần.

Tính đến hết ngày 27/3, Pháp ghi nhận 32.964 trường hợp lây nhiễm COVID-19, với 1.995 trường hợp tử vong. Trong 24 giờ qua, Pháp ghi nhận thêm 299 người tử vong vì dịch bệnh này.

Reuters cho biết, các chuyên gia y tế tại Pháp đang chuẩn bị cho một "làn sóng" bệnh nhân mới vào tuần tới, sau khi chính phủ nước này tiến hành bầu cử địa phương hồi giữa tháng, cùng việc hàng nghìn người đã đổ ra đường tham gia hoạt động trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực. 

Thủ đô Paris và vùng phụ cận hiện đang chiếm khoảng 1/4 số ca nhiễm COVID-19 tại Pháp. Khoảng 1.300 ca nhiễm đang được điều trị tại các phòng chăm sóc đặc biệt. Các quan chức ở khu vực Paris đã phải vật lộn để huy động thêm giường bệnh, máy thở và nhân viên y tế chuyên sâu hơn, đáp ứng số lượng bệnh nhân tăng nhanh.

"Làn sóng dịch bệnh đang ở đây. Những con số tăng chóng mặt", ông Aurelien Rousseau, người đứng đầu Cơ quan Y tế Công cộng Paris cho biết. Theo Reuters, Pháp đã tăng số lượng các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) từ 5.000 lên khoảng 8.000 phòng, nhưng khu vực Paris đã gần đạt giới hạn. 

Frederic Valletoux, chủ tịch Liên đoàn Bệnh viện Pháp, cho biết tình hình tại Paris đang trở nên tồi tệ như ở miền đông nước Pháp, nơi cụm dịch lớn đầu tiên xuất hiện. "Chúng tôi sẽ chạm ngưỡng giới hạn vòng 24 đến 48 giờ tới", theo ông Valletoux. Bản thân thủ đô đang cố gắng tăng công suất hiện tại từ 800 lên 1.200 ICU.

Một y tá tại một bệnh viện ở Paris chia sẻ: "Mọi người trong bệnh viện đang làm tất cả những gì có thể để đảm bảo không ai thiệt mạng, nhưng nỗ lực không phải lúc nào cũng đủ, và tôi sợ rằng trong những ngày tới, chúng ta sẽ phải đặt mình vào những tình huống đau lòng cả về thể chất và tinh thần".

Lam Ninh