Bloomberg ngày 3-11 bất ngờ dẫn lời cựu điều tra viên Scott Dunham thuộc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, nhận định chiếc Boeing 737 MAX mang số hiệu JT610 của hãng hàng không Indonesia Lion Air đã va chạm với mặt nước ở vận tốc ít nhất là 1.000 km/h chứ không phải 640km/h như ước tính trước đó.

Một bánh đáp của chiếc Boeing 737 MAX xấu số được tìm thấy. Ảnh: CNN

Chuyên gia Dunham tính toán con số trên dựa vào dữ liệu của trang theo dõi máy bay Flightradar 24. Chính vì tốc độ khi va vào mặt biển quá lớn nên phần thân chính của chiếc Boeing 737 MAX đã vỡ vụn và thi thể các nạn nhân không còn nguyên vẹn.

Theo lời ông Dunham, chiếc máy bay gần như không rẽ khi gặp sự cố và chúc đầu xuống một góc 45 độ, được coi là góc độ lớn bất thường so với một máy bay thương mại. Ở tình trạng này, nếu động cơ vẫn còn hoạt động, chiếc máy bay sẽ tăng tốc rất nhanh.

Trong khi đó, một chuyên gia khác có tên Jasenka Rakas, giảng viên ngành kỹ sư hàng không tại đại học UC Berkeley, đã kết luận tốc độ của máy bay nằm trong khoảng từ 940 đến 1.018 km/h.

Một hộp đen của chiếc Boeing 737 MAX được tìm thấy. Ảnh: ITN

Ngay sau khi thông tin máy bay của hãng Lion Air đâm xuống biển được công bố, các hãng truyền thông đã dẫn lại số liệu do Flightradar 24 ghi nhận và nói rằng chiếc máy bay đạt độ cao 1.113 m và tốc độ 640 km/h trước khi xảy ra tai nạn.

Tuy nhiên, đây là thông số chỉ tốc độ khi máy bay mất độ cao, không thể hiện vận tốc cao hơn mà chiếc Boeing có thể lao xuống mặt biển.

Hiện giới chức Indonesia đã tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay xấu số. Tốc độ chính xác của máy bay sẽ được xác định sau khi các nhân viên điều tra hoàn tất quá trình phân tích dữ liệu từ hộp đen.

Indonesia vẫn chưa công bố bất cứ chi tiết nào về đường đi và tốc độ của máy bay hay nguyên nhân về vụ tai nạn, vốn đã xảy ra chỉ 13 phút sau khi chiếc phi cơ thương mại cùng 189 người trên khoang cất cánh từ sân bay Jakarta.

Thiện Minh