Những thông tin thu thập được từ hộp đen có thể cung cấp thêm bằng chứng về những gì đã xảy ra với chiếc máy bay sau khi mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu chỉ 13 phút kể từ khi cất cánh từ Jakarta.

"Chúng tôi đã liên tục đào bới [...] và tìm thấy chiếc hộp đen", từ một trong số các mảnh vỡ lẫn trong bùn dưới đáy biển, một thợ lặn có tên Hendra chia sẻ với kênh truyền hình Metro TV.

Hình ảnh được cho là thời khắc các thợ lặn tìm thấy và đưa hộp đen về trung tâm tìm kiếm. Ảnh: Youtube

Chiếc hộp có màu da cam và vẫn còn nguyện vẹn, thợ lặn này cho biết, song không tiết lộ thêm đây là thiết bị chứa dữ liệu chuyến bay hay máy ghi âm buồng lái. Hai thiết bị này đều được gọi tên là "hộp đen" và đều bắt buộc phải có trong các chuyến bay thương mại.

Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có hai "mảnh nhỏ" của chiếc máy bay đã được tìm thấy, thợ lặn này cho biết thêm. Trước đó, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Indonesia Hadi Tjahjanto nói trên kênh truyền hình TVOne hôm 31-10  rằng đã tìm thấy một phần thân của chiếc máy bay.

Việc tìm thấy chiếc hộp đen của chiếc máy bay là bước đi quan trọng giúp giải thích tại sao chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 gần như mới hoàn toàn lại đột ngột rơi xuống vùng biển sâu khoảng 35 mét ngay gần Jakarta, gây ra vu tai nạn hàng không kinh hoàng hôm 29-10 vừa qua.

Trước đó hôm 31-10, một âm thanh "ping" được cho là được phát ra bởi một trong các hộp đen đã được lực lượng cứu hộ phát hiện ra, theo thông tin do ông Haryo Satmiko, phó Giám đốc An toàn Giao thông quốc gia Indonesia cho biết.
Một phần nhỏ được cho là của chiếc máy bay bị rơi xuống biển hôm 29-10 vừa qua. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ thu thập tất cả các vật dụng được cho là thuộc về chiếc máy bay xấu số. Ảnh: Reuters

Một nhóm thợ lặn đã triển khai công tác tìm kiếm hộp đen từ 5h sáng tại khu vực nơi hộp đen được cho là đang bị vùi lấp. Tuy nhiên, những đợt sóng quá mạnh đã gây ảnh hưởng tới quá trình tìm kiếm này. Các nhà chức trách bày tỏ sự tự tin rằng họ đang tìm kiếm đúng vị trí, bởi đây cũng là nơi tìm thấy nhiều di vật của các nạn nhân và một vài bộ phận được cho là thuộc về chiếc máy bay này. 

Chiếc máy bay của Lion Air mất tích khỏi radar chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ Jakarta sáng sớm 29-10. Máy bay rơi xuống biển Java, cách bờ khoảng 15 km. Toàn bộ 189 người trên máy bay được cho là đã thiệt mạng. 

Trong trường hợp được tìm thấy, thân máy bay sẽ được nâng lên bằng cần cẩu, vì nhiều thi thể có khả năng vẫn bị mắc kẹt bên trong, ông Muhammad Syaugi, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu nạn của Indonesia, cho biết.

Lam Ninh (Theo Reuters)