Tờ WSJ dẫn thông báo từ Công ty dược phẩm Pfizer (Mỹ) hôm 18/11 cho biết vaccine COVID-19 của hãng cùng đối tác BioNTech (Đức) phối hợp phát triển đã cho hiệu quả 95% trong đợt phân tích cuối cùng của thử nghiệm giai đoạn 3, từ đó đạt được một mốc an toàn quan trọng để xin FDA phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

BNT162b2 - vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer và đối tác BioNTech (Đức) phối hợp phát triển. (Ảnh minh hoạ: Reuters)

Pfizer và BioNTech có kế hoạch xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine này trong vòng vài ngày tới, để tiến tới phân phối vào cuối năm nay nếu các cơ quan quản lý y tế cho phép.

Theo Pfizer và BioNTech, 170 trường hợp nhiễm COVID-19 trong số gần 44.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm. Công ty tìm thấy 162 ca nhiễm trong nhóm được sử dụng giả dược, trong khi 8 ca nhiễm được phát hiện từ nhóm đã được tiêm 2 liều vắc xin. Điều này cho thấy hiệu quả của vaccine lên đến 95%.

Nếu FDA bật đèn xanh cho vaccine này, Pfizer có thể sẽ làm nên lịch sử khi là công ty đầu tiên có vaccine COVID-19 được FDA cấp phép. Họ có kế hoạch bắt đầu cung cấp hàng triệu liều vaccine có khả năng cứu sống cho nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong một đêm ngay khi được phép, có thể trước cuối năm 2020, công ty cho biết.

Tuần trước, Pfizer và BioNTech đã công bố vaccine của họ có hiệu quả hơn 90%, theo một phân tích sơ bộ dựa trên 94 trường hợp mắc COVID-19 trong số 43.000 tình nguyện viên.

Trong tuần này, hãng dược Moderna của Mỹ cũng tuyên bố vaccine thử nghiệm của họ cho hiệu quả đến 94,5%. Với các kết quả triển vọng trên, Mỹ có thể có 2 loại vaccine tiềm năng được cấp phép để sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 tới, với 60 triệu liều có thể sẵn sàng đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. 

Hồ Thiên