Giới chức nước này hi vọng sẽ tránh được bạo loạn như từng xảy ra hôm 6/1 khi đám đông những người ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump xông vào tòa nhà Quốc hội, khiến một cảnh sát và 4 người thiệt mạng.

Do những rủi ro an ninh cao, các bang trên toàn nước Mỹ đã tăng cường an ninh để chuẩn bị ứng phó với các cuộc biểu tình vũ trang và bạo lực có thể xảy ra, đặc biệt là tại các bang tổ chức các phiên họp lập pháp và lễ nhậm chức. 

Tại Thủ đô Washington, Tổng thống Donald Trump đã cho phép gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp tới ngày 24/1. Trong khi đó, từ ngày 13/1, Cơ quan Mật vụ Mỹ đã bắt đầu triển khai các hoạt động bố trí lực lượng an ninh đặc biệt để bảo vệ cho lễ nhậm chức, sớm hơn gần một tuần so với kế hoạch ban đầu. 

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng điều động 15 nghìn binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia cho sự kiện, cùng với hơn 6 nghìn vệ binh đang được triển khai tại thủ đô Washington, tức nhiều hơn số binh sĩ Mỹ được triển khai tại Iraq và Afghanistan gộp lại.

Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về khả năng xảy ra bạo lực ở tất cả các bang và cho biết đang theo dõi “một lượng lớn các cuộc trò chuyện trực tuyến”, bao gồm cả các cuộc gọi biểu tình vũ trang.
Thắt chặt an ninh trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.                   Ảnh: Reuters

Khu vực trung tâm Thủ đô Washington những ngày này khiến người ta liên tưởng tới “Vùng Xanh” được thắt chặt an ninh cao độ ở Thủ đô Baghdad, Iraq. Cả một khu vực rộng lớn của thủ đô bị phong tỏa, được Vệ binh Quốc gia tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt. 

Trên 25.000 binh sĩ, nhân viên thực thi pháp luật, quân đội, tình báo đã được huy động để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trước khi ông Joe Biden lên tuyên thệ nhậm chức. Ngầm sau đó, rất nhiều đặc vụ, công tố viên, chuyên gia phân tích liên bang đang truy tìm, dõi theo âm mưu gây mất ổn định để đối phó với thách thức an ninh lớn nhất kể từ sau vụ khủng bố 11/9/2001. 

Theo Giám đốc FBI Christoper Wray, cơ quan này đã xác định được trên 200 nghi phạm và bắt giữ 100 đối tượng: “Chúng tôi quan ngại về nguy cơ bạo lực xuất hiện trong nhiều vụ biểu tình, tuần hành đã được lên kế hoạch, với địa điểm dự kiến là ở Washington, cũng như trụ sở cơ quan công quyền tại các tiểu bang trên khắp nước Mỹ trong những ngày tới. Toàn bộ lực lượng của chúng tôi đã được đặt trong tình thế sẵn sàng và sẽ duy trì cho tới lễ nhậm chức. Chúng tôi và các đối tác đã bắt giữ hơn 100 cá nhân vì các hoạt động tội phạm của họ trong cuộc bao vây ở Đồi Capitol vào tuần trước và tiếp tục truy đuổi vô số người khác có liên quan”. 

Truyền thông địa phương dẫn một báo cáo của FBI nhận định, một nhóm vũ trang chưa được xác định đã lên kế hoạch tấn công các tòa nhà chính phủ tại 50 bang của Mỹ và tại Thủ đô Washington trong những ngày tới và trong lễ nhậm chức. 

Để theo dõi các mối đe dọa, chia sẻ thông tin tình báo và quyết định cách phân bổ các nguồn lực, trong lễ nhậm chức, FBI cũng cho vận hành một trạm chỉ huy 24/24h tại trụ sở chính và tại mỗi văn phòng trong số 56 chi nhánh.

Không chỉ ở Thủ đô Washington, chính quyền hơn 10 bang cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ của Vệ binh Quốc gia để bảo vệ các tòa nhà công quyền, cũng như hỗ trợ nhân viên thực thi pháp luật địa phương. Một hàng rào dài đã được dựng lên xung quanh tòa nhà cơ quan lập pháp bang Michigan nhằm đối phó với nguy cơ các cuộc biểu tình bạo lực tiềm tàng. 

Trong khi đó, tại Maryland, Thống đốc bang Larry Hogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại ngày càng tăng về an ninh trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là tới buổi lễ tuyên thệ nhậm chức. 

Theo Thống đốc Larry Hogan, bang Maryland sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để đảm bảo an ninh của thủ đô và đảm bảo việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. 

Cùng với việc ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp, ông Larry Hogan cũng yêu cầu Nhà Trắng thông qua Tuyên bố về Thảm họa của Tổng thống để bồi hoàn các chi phí phát sinh trong quá trình bang Maryland phản ứng đối với cuộc bạo loạn diễn ra tại Đồi Capital cũng như hỗ trợ cho lễ nhậm chức. 

Cùng với đó, chính quyền các bang cũng khuyến người dân tránh xa khu vực có các tòa nhà chính phủ trong những ngày tới. Thống đốc bang Ohio Mike DeWine thuộc đảng Cộng hòa hôm qua thông báo đóng cửa tòa nhập lập pháp bang cho đến sau lễ nhậm chức và huy động hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia. 

Một loạt hãng hàng không, trong đó có Delta, United, Alaska và American Airlines cũng đã thông báo tăng cường an ninh trên các chuyến bay đến và đi từ thủ đô Washington như cấm hành khách mang súng trong hành lý ký gửi hay phục vụ đồ uống có cồn trên các chuyến bay.

Lễ nhậm chức luôn là sự kiện quan trọng, với cấp độ bảo đảm an ninh ở mức cao nhất. Tuy nhiên, năm nay, các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ còn phải đẩy mạnh chiến dịch bảo vệ hơn nữa sau vụ người biểu tình gây bạo loạn tại Đồi Capital hôm 6/1 vừa qua.

Khổng Hà (tổng hợp)