Khu vực miền Đông Bắc Triều Tiên đang phải căng hết sức khắc phục hậu quả của trận lũ tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập vào năm 1945 với 130 người chết và hơn 400 người khác bị mất tích trong trận lũ lịch sử.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Triều Tiên không có yêu cầu chính thức gửi đến chính phủ Tổng thống Park Geun Hye để giúp giải quyết thiệt hại do lũ lụt gây ra, cơ quan này cho biết thêm rằng Seoul không có khả năng thực hiện yêu cầu cứu trợ.

“Thậm chí nếu Triều Tiên kêu gọi giúp đỡ, chúng không nghĩ có khả năng hỗ trợ vì tình hình căng thẳng hiện nay”, ông Jeong Joon-hee, người phát ngôn Bộ thống nhất Hàn Quốc phát biểu trong một cuộc phỏng vấn.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đang vật lộn khắc phục hậu quả lũ lụt (Ảnh: Yonhap News)

Vào ngày 9-9, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và mạnh nhất, 8 tháng sau vụ thử lần thứ 4. Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố: “Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân, ngay cả khi chịu thiệt hại vì lũ lụt. Bình Nhưỡng nên tập trung vào nỗ lực phục hồi sinh kế cho người dân chứ không nên tiêu tiền cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân”, ông nhấn mạnh.

Trận lũ lịch sử làm 130 người chết (Ảnh: Yonhap News)

Một nhóm công dân Hàn Quốc đã yêu cầu chính phủ vào đầu tháng 9 phê duyệt kế hoạch liên lạc với các quan chức Triều Tiên tại quốc gia thứ 3 để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân miền Bắc. “Chính phủ đang xem xét đề nghị của nhóm”, ông Jeong cho hay.

Soeul đã đình chỉ trao đổi liên Triều và những chuyến thăm đến Triều Tiên, kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 vào tháng Giêng.

Phạm Trúc