2 máy bay siêu thanh B-1B Lancer đã bay qua bầu trời Hàn Quốc trong ngày 13-9, khi Washington tuyên bố thực hiện cam kết bảo vệ đồng minh sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử đầu đạn hạt nhân lần thứ 5 và mới nhất.

Washington cho biết điều động chiến đấu cơ hạng năng chỉ là “một ví dụ nhỏ về khả năng quân sự mạnh mẽ”. Mỹ từng có hành động quân sự đối với Triều Tiên sau những vụ thử hạt nhân trước đây.

Máy bay ném bom hạt nhân B-1B Lancer

Triều Tiên lên án Mỹ điều 2 máy bay ném bom hạt nhân nhằm mục đích tìm kiếm khả nặng tấn công phủ đầu.

“Hành động khiêu khích rất liều lĩnh của đế quốc Mỹ hiếu chiến đang từng giờ đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên vào thùng thuốc súng”, Thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) tuyên bố trong một bản tin Thời sự.

KCNA cảnh báo Quân đội Triều Tiên đang bị tất cả mọi vũ khí hiện đại đủ sức phản công và hạ gục kẻ thù chỉ bằng “một đòn duy nhất”.

Washington đang lập kế hoạch điều tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan và một tàu chiến đồn trú ở Nhật Bản đến Hàn Quốc tham gia tập trận vào tháng tới, CAND đã đưa tin.

Hiện có 28.000 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc vì kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-53), các bên chỉ ký được một hiệp định ngừng bắn không phải hiệp định hòa bình.

Phạm Trúc