“Chúng tôi tiếp tục phát hiện dấu hiệu có thấy sẽ có thêm các vụ phóng tên lửa đạn đạo. Chúng tôi cũng dự đoán CHDCND Triều Tiên có thể phóng 1 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, ông Chang Kyung-soo, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho thông tấn quốc gia Yonhap biết.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho các nhà lập pháp nước này biết phân tích thêm là cần thiết để xác định liệu CHDCND Triều Tiên đã kích nổ 1 quả bom điện từ hay 1 quả bom nhiệt hạch trong vụ thử hạt nhân hôm 3-9.

Quân đội Hàn Quốc cho biết có "dấu hiệu" cho thấy CHDCND Triều Tiên sắp phóng thêm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Ảnh: ABC News

Có khả năng CHDCND Triều Tiên sẽ thực hiện thêm hành động khiêu khích bằng cách phóng 1 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ra phía Bắc Thái Bình Dương”, một nhà lập pháp đảng cầm quyền cho biết.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đo được cường độ vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên hôm 3-9 nặng 50 kiloton, theo Yonhap.

Hôm 3-9, CHDCND Triều Tiên tuyên bố thử thành công 1 loại bom nhiệt hạch mới, đây là vụ thử mạnh nhất.

Vào tháng 7, CHDCND Triều Tiên thực 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể tấn công nhiều khu vực nước Mỹ, nhanh chóng đạt được tiến bộ trong chương trình phát triển tên lửa bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Hàn Quốc đã phản đối vụ thử hạt nhân bằng các cuộc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm 4-9 nhằm mục đích mô phỏng cuộc tấn công vào bãi thử hạt nhân lớn nhất của CHDCND Triều Tiên.

Trúc Phạm