Đó là số liệu chính thức từ nước này, tỉ lệ người già trên 65 tuổi phạm tội tăng 45% trong vòng 5 năm qua. 

Tháng trước, cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ một ông lão 70 tuổi hành hung người giao hàng vì chuyển hàng chậm trễ. Tuy nhiên hóa ra ông đã nhận hàng từ hai hôm trước nhưng quên mất.

Giáo viên aerobic hướng dẫn những phạm nhân cao tuổi tập thể chất tại nhà tù Nambu.

Trước đó ít lâu, một ông lão khác giết chết hai nhân viên làm công và làm bị thương một người khác vì một tranh cãi và một cụ bà bị phát hiện đổ thuốc trừ sâu vào món cá phục vụ trong một sự kiện khu phố.

Khoảng 14% dân số Hàn Quốc trên 65 tuổi, đưa nước này vào danh sách "xã hội lão hóa" của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, dù sống lâu hơn họ lại không có đủ khả năng tài chính để nuôi mình. Khoảng 60% người già Hàn Quốc không đủ điều kiện hưởng lương hưu, vốn chỉ được triển khai từ năm 1988 và áp dụng bắt buộc từ những năm 1990.

Năm 2017,  một nửa người già Hàn Quốc sống ở mức nghèo.

"Không có việc làm cho phép người già đóng góp cho xã hội, họ cảm thấy bị mất kết nối và dẫn đến việc oán giận người khác, chán nản và có hành vi chống xã hội" – CNN dẫn lời giáo sư - nhà tội phạm học Cho Youn Oh thuộc Đại học Dongguk, Seoul, nhận định.

Những phạm nhân cao tuổi làm những chiếc túi nhỏ trong thời gian rảnh.

"Sự cô lập và cảm giác không còn gì để mất có thể khiến họ mất kiểm soát và hành động thiếu suy nghĩ. Những người có kết nối với xã hội thông qua gia đình và việc làm thường có khuynh hướng tự kiểm soát tốt hơn – điều ngăn họ không phạm tội" – giáo sư Cho nói.

Hưng Minh