Yonhap cho biết, nhóm học sinh trung học phổ thông được tìm thấy vào chiều ngày 18-12 (giờ địa phương) trong tình trạng bất tỉnh, nằm la liệt dưới nền nhà tại một nhà nghỉ thuộc đỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Khi được tìm thấy, 3 trong số các học sinh đã tử vong, số còn lại rơi vào tình trạng mất nhận thức. 10 nạn nhân đều là nam sinh của trường trung học Daesung, Seoul. Các em đang trong kỳ nghỉ dưỡng để chia tay cấp 3 và chờ đợi kết quả thi sau khi tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia. 

Hiện trường khu nhà nghỉ nơi các học sinh được phát hiện hôm 18-12. Ảnh: Yonhap

Cảnh sát Hàn Quốc ngày 19-12 lên tiếng xác nhận đã phát hiện được những sai sót trong hệ thống lò hơi sưởi chạy bằng khí gas của nhà nghỉ. Kết quả điều tra sơ bộ được công bố sau quá trình hợp tác điều tra hiện trường giữa Cơ quan Pháp y Quốc gia (NFS) và Tập đoàn An toàn khí Gas Hàn Quốc. 

Cơ quan điều tra đã kiểm tra lò hơi được sử dụng tại nhà nghỉ và phát hiện ra rằng hệ thống lò hơi đã thải ra ngoài một lượng lớn khí thải do đường ống dẫn bị rò rỉ. Các học sinh nhiều khả năng bị tử vong do ngộ độc khí carbon monoxide, một chất khí không màu, không mùi và có độc tính cao.

Các đường ống được phát hiện đã bị trật ra khỏi hệ thống ống xả khí, khiến khí carbon monoxide bay ngược vào phòng, nơi 10 nam sinh đã nghỉ lại vào tối 17-12. Lò hơi sẽ được vận chuyển đến NFS để kiểm tra thêm sau khi kết thúc điều tra tại chỗ, cảnh sát cho biết thêm.

Cảnh sát đã xác định được nguyên nhân ban đầu của vụ việc thương tâm này. Ảnh: Yonhap
7 nạn nhân bất tỉnh đã được đưa tới 2 bệnh viện để điều trị. Ảnh: Yonhap

Theo nguồn tin do lực lượng cứu hộ chia sẻ, mức độ carbon monoxide tại hiện trường đạt mức 155 ppm, cao hơn gần 8 lần so với mức cho phép là 20 ppm. Trước đó, lực lượng cứu hộ nghi ngờ lỗi từ hệ thống thông gió có thể là nguyên nhân gây ra sự cố đau lòng này.

Dựa trên các tình tiết tìm thấy, cảnh sát đã tiến hành điều tra theo hướng một vụ tai nạn chứ không phải một vụ ám sát hay tự tử tập thể. Đội pháp y cũng xác nhận hệ thống báo động rò rỉ khí gas không được lắp đặt tại khu nhà nghỉ này. 

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để tìm ra nguyên nhân vụ việc và cung cấp mọi phương tiện hỗ trợ có thể trong việc giúp đỡ các nạn nhân và gia đình họ.

Tính đến chiều 19-12, 2 trong số 7 nạn nhân bị bất tỉnh đã dần hồi phục, đã có 2 học sinh có thể nói được tên mình và trả lời những câu hỏi đơn giản. 5 nam sinh còn lại vẫn đang trong tình trạng hôn mê sâu và được chăm sóc đặc biệt. 

An Nhiên