Các quan chức cấp của hai bên gặp nhau trong tòa nhà Tongilgak ở phía Bắc làng đình chiến Panmunjom, theo nhiều nguồn tin. Cuộc họp diễn ra khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến tổ chức hội nghị thượng định vào cuối tháng 4 tại Panmunjom sau hơn 1 năm căng thẳng được khơi mào bởi chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Kim đã thực hiện một chuyến thăm bất ngờ đến Bắc Kinh  vào đầu tuần này để tổ chức cuộc hội đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm diễn ra trước các hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (phải) và người đồng cấp CHDCND Triều Tiên Ri Son gyon bước vào phòng hôi nghị trong tòa nhà Tongilgak ở phía Bắc làng Panmunjom hôm 29-3. Ảnh: Yonhap

Chuyến tác của ông đến Bắc Kinh được xem nhằm bảo đảm tạo ra “tín hiệu khả quan” trước cuộc họp với ông Trump sẽ diễn ra vào tháng 5.

Đối với Trung Quốc, hội nghị thượng định nhấn mạnh vai trò tích  cực của Bắc Kinh đối với CHDCND Triều Tiên trong việc giải quyết bế tắc hạt nhân ở Bình Nhưỡng.

Hai miền Triều Tiên có thể sẽ thiết lập thời gian cho hội nghị thượng định trong cuộc hội đàm hôm 29-3, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Cheong Wae Dae) cho biết.

Một quan chức Hàn Quốc xác nhận hai bên có thể thảo luận các chủ điểm chương trình nghị sự và liên lạc cấp cao cần thiết để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.Hai miền Triều Tiên đã thẳng thắn trao đổi với nhau quan điểm, bao gồm thời gian hội nghị thượng đỉnh trong bầu không khí thân thiện sau Thế vận hội mùa Đông Pyeong Chang.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới sẽ là nền tảng quan trọng để thảo luận việc giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bày tỏ cam kết của ông về từ bỏ vũ khí hạt nhân trong cuộc họp vói Chủ tịch Trung Quốc, cho biết thêm giải pháp phi hạt nhân hóa do Washington và Seoul đề xuất cần diễn ra theo các biện pháp đồng bộ và tiến bộ”, theo Thông tấn Trung Quốc Tân Hoa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp ông Kim Jong-un sau khi các đặc phái viên Hàn Quốc gặp lãnh đạo CHDCND Triều Tiên vào đầu tháng 3.

“Vấn đề phi hạt nhân hóa của CHDCND Triều Tiên là chủ đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự. Đó là chủ đề mà chúng tôi sẽ tập trung thảo luận”, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon, trưởng phái đoàn nước này nói với các phóng viên trước khi đến Panmunjom.

Phạm Trúc