Chiều 23-3, đài NBC News của Mỹ dẫn nguồn tin từ cảnh sát Bỉ cho biết, sau khi kiểm tra, đối chiếu với những hình ảnh ghi lại từ camera an ninh trong sân bay và dữ liệu về các thành phần Hồi giáo cực đoan hoặc các nghi phạm khủng bố của cơ quan tình báo, cảnh sát Bỉ khẳng định rằng, hai nghi phạm đánh bom tự sát là Khalid và Ibrahim El Bakaoui (27 và 30 tuổi). Hai tên này được cho là mặc áo đen và mỗi tên đẩy một xe hành lý có chứa bom.
Tờ Heavy cho biết, cả Khalid và Ibrahim El Bakaoui đều tự nguyện gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và tự kích hoạt vào khối thuốc nổ được giấu trong người cũng như trong vali. Hồi tuần trước, hai tên này đã bị bắt trong cuộc bố ráp ở căn hộ tại khu Forest-Vorst ở thủ đô Brussels. 

Cảnh sát Bỉ cũng xác nhận thông tin này rằng căn hộ bị bao vây do Khalid El Bakraoui đứng tên thuê. Một trong 2 tên này bị thương và được đưa đến bệnh viện cứu chữa. Không rõ lý do tại sao hai tên này được thả. Riêng kẻ mặc áo choàng màu trắng, đầu đội mũ đen cũng đẩy xe hành lý có chứa bom đi bên cạnh 2 tên này được cho là Najim Laachraoui. 

Najim Laachraoui năm nay 24 tuổi, từng đến thủ đô Paris của Pháp với nghi phạm Salah Abdeslam và tham gia loạt vụ tấn công khủng bố ở đây hồi tháng 11 năm ngoái. Cảnh sát Bỉ cũng tin rằng tên này đã thực hiện ít nhất 1 vụ đánh bom ở ga tàu điện ngầm và hiện đang lẩn trốn đâu đó trên đất Bỉ. 

Dấu vết ADN của Najim Laachraoui đã được cảnh sát tìm thấy trong cuộc đột kích tại nơi bắt giữ tên Salah Abdeslam ở thủ đô Brussels của Bỉ hồi tuần trước. Hiện các chuyên gia giám định ADN cũng đang xét nghiệm và tìm giấu vết của tên này tại sân bay Zaventem và ga tàu điện Maalbeek.

Anh Tuấn