Thông tấn xã Hà Lan (HTK) đưa tin hôm 26-10 (giờ Hà Nội), quyết định được đưa ra bởi Tòa án tối cao của nước này. 

Theo tòa án, “chính phủ có quyền giữ bí mật hoạt động, sự thống nhất chính sách quốc gia và tính nhạy cảm để cân nhắc tầm quan trọng của việc công bố thông tin”.

Do đó, Tòa án Tối cao Hà Lan đã thu hồi quyết định của một tòa án cấp thấp trước đó phán quyết thông tin về vụ tai nạn cần được công bố cho công chúng biết.

Hiện trường vô cùng bi thảm của vụ tai nạn máy bay MH17 ở Donetsk. Ảnh: HTK

Ngay sau vụ tai nạn máy bay ở Donbass, truyền thông Hà Lan yêu cầu chính phủ cung cấp thông tin liên quan để khôi phục chuỗi hành động của các nhà chức trách sau khi bi kịch xảy ra vào ngày 17-7-2014. Yêu cầu của các cơ quan truyền thông dựa trên Luật tiếp cận tự do thông tin.

Bộ An ninh và Công lý Hà Lan đã xuất bản hàng trăm tư liệu vào tháng 2 và 4-2015, nhưng hầu hết thông tin bị chỉnh sửa nên khó có thể hiểu chúng nói gì.

Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết việc công bố thông tin có thể làm phức tạp thêm quan hệ giữa các nước và tổ chức quốc tế.

Một tòa án đã xác nhận quyền cho phép truyền thông tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Hà Lan đứng về phía Chính phủ và các bộ trưởng.

Các hãng tin KTK, RTL và Volksrant hiện đang cân nhắc kháng nghị quyết định của Tòa án Tối cao.

Vào ngày 17-7-2014, một máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 của Hàng không Malaysia bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur rơi xuống phía Đông khu vực Donetsk, làm chết 298 người, bao gồm 198 công dân Hà Lan.

Phạm Trúc