Người đứng đầu GRU, Thượng tướng Igor Korobov ngày 21-11 “qua đời sau một thời gian dài lâm bênh nặng", RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 22-11 đưa tin.

Tướng Igor Korobov. Ảnh: RT

Thượng tướng Korobov nhận vị trí lãnh đạo GRU từ năm 2016. Ông là nhân vật chỉ đạo mọi hoạt động chiến lượng của tình báo Nga chống lại các nhóm khủng bố cực đoan ở Syria. Tướng Korobov được trao danh hiệu Anh hùng của Liên bang Nga năm 2017, giải thưởng vinh dự nhất của Nhà nước Nga.

Theo RT, Tướng Korobov sinh năm 1956 và bắt đầu sự nghiệp quân sự vào cuối những năm 1970 trong lực lượng không quân Liên Xô. Không lâu sau, ông Korobov được tuyển dụng vào cơ quan tình báo quân đội.

Ông Korobov đã lãnh đạo GRU vào thời điểm cơ quan này trở thành tâm điểm trong các chiến dịch chính trị chống lại Nga trên khắp thế giới, từ nghi án cựu điệp viên Skripal bị đầu độc ở Anh đến các cáo buộc chưa được kiểm chứng của Mỹ về việc Moscow can dự bầu cử năm 2016.

GRU là tên viết tắt của Glavnoye Razvedyvatel’noye Upravleniye, được thành lập từ năm 1920 với tên gọi Cục Điều phối Hoạt động của Các cơ quan Tình báo Quân đội. GRU là cơ quan tình báo quân sự lớn nhất của Nga và là một trong những tổ chức được cấp thẩm quyền do thám giúp Chính phủ Nga.


Thiện Minh