Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur cho hay nước này ngày 22/3 ghi nhận thêm 129 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số người chết vì dịch ở nước này lên 1.685 trường hợp.

Người phụ nữ Iran ngồi cạnh mộ người thân thiệt mạng vì COVID-19 ở Iran. Ảnh: Anadolu

"Có 1.028 ca nhiễm mới trong 24 giờ và 7.913 người đã hồi phục", ông Jahanpur cho biết thêm. Như vậy, tổng số ca mắc COVID-19 tại Iran là 21.638 người, số người đang được điều trị là khoảng 12.000 người.

Iran là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 tại Trung Đông và từng chỉ đứng sau Trung Quốc về số ca nhiễm. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh khó kiểm soát ở châu Âu và Mỹ khiến nước này tụt xuống thứ 6 về số ca nhiễm, thứ 4 về số ca tử vong.

Chính phủ Iran ngày 22/3 đã ban bố lệnh đóng cửa kéo dài hai tuần đối với các trung tâm thương mại lớn trên cả nước để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các hiệu thuốc, siêu thị, cửa hàng tạp hóa được phép mở cửa.

Iran đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt vật tư y tế, một phần do phải hứng chịu các biện  pháp cấm vận đơn phương của Mỹ. Tuy nhiên, Washington mới đây lại bất ngờ đề xuất giúp đỡ Iran chống COVID-19.

Đáp lại đề nghị này, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 22/3 nói: "Vài lần người Mỹ đề nghị giúp Iran chống lại đại dịch. Điều này thật kỳ lạ vì chính họ cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tại Mỹ ".

Theo lời lãnh tụ tinh thần Iran, người Mỹ đang vướng cáo buộc tạo ra virus gây COVID-19. "Tôi không rõ liệu điều đó có đúng không. Nhưng liệu một người tỉnh táo có thể tin tưởng và chấp nhận đề nghị giúp đỡ đó? Họ (Mỹ-PV) có thể đưa cho Iran những loại thuốc khiến virus lây lan hoặc giữ virus ở lại mãi mãi", lãnh tụ tối cao Iran nói thêm.

Ông Khamenei cũng khẳng định Iran đủ khả năng vượt qua bất kỳ cuộc khủng hoảng hay thách thức nào, bao gồm cả sự bùng phát của COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân ở trong nhà.

Thiện Nhân