Ông Rob Wainwright, giám đốc Europol cho biết, một nền tảng mạng xã hội mới đã bị phát giác trong một hoạt động kéo dài 48 giờ chống lại sự tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan trên mạng internet vào tuần qua.

Ông Wainwright Tổng giám đốc Europol (Ảnh: AP)

Wainwright nêu rõ: “Hoạt động cho thấy IS hiện đang phát triển nền tảng mạng xã hội riêng, chúng tự tạo ra mạng lưới internet để tiến hành hoạt động tuyên truyền”.

“Nó cũng cho thấy, ít nhất, một số thành viên IS tiếp tục khám phá không gian này”, Tổng giám đốc Europol cho biết thêm.

Người đứng đầu cơ quan cảnh sát châu Âu nhấn mạnh, mặc dù các cơ quan tình báo, lực lượng cảnh sát và ngành công nghiệp tăng cường an ninh mạng để ngăn chặn bọn khủng bố hoạt động trên mạng, “chúng ta vẫn thấy những đoạn phim, thông tin tuyên truyền man rợ lây lan trên quy mô lớn trên mạng internet”.

Mạng lưới khủng bố dựa vào mạng xã hội để tuyên truyền và tổ chức tấn công.  Wainwright cho biết, ông không chắc chắn liệu việc tạo ra nền tảng mạng xã hội mới có làm cho các cơ quan an inh khó theo dõi khủng bố.

Theo nguồn tin tình báo Nga, IS có thể kết hợp với “các chiến hữu” Al Qaeda và Al Nusra để thành lập một mạng lưới khủng bố lớn.

Aleksander Bortnikov, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo trong một cuộc họp an ninh quốc gia ở Moscow rằng các trùm khủng bố đang “thay đổi chiến thuật” vì chúng chịu thất bại nặng nề ở Syria và Iraq.

Phạm Trúc